Trung Quốc cắt giảm lãi suất trên 2 khoản cho vay quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm thêm lãi suất ở hai hạng mục cho vay chủ chốt vào thứ Ba, lần đầu tiên trong 10 tháng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay ưu đãi một năm 10 điểm cơ bản từ 3,65% xuống 3,55%, và giảm lãi suất cho vay ưu đãi 05 năm 10 điểm cơ bản từ 4,3% xuống 4,2% - lần đầu tiên kể từ tháng 8.

“Việc cắt giảm 10 điểm cơ bản là quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt lớn đối với chính sách tiền tệ hiện nay, đặc biệt khi lãi suất liên ngân hàng trên thị trường đã ở mức thấp hơn lãi suất chính sách," Julian Evans-Pritchard và Zichun Huang của Capital Economics viết trong một ghi chú.

"Nhưng PBOC thường sử dụng sự thay đổi lãi suất như một công cụ tín hiệu, với việc nâng lãi suất chủ yếu được thực hiện bởi các công cụ khác như điều chỉnh yêu cầu dự trữ và hạn mức cho vay của ngân hàng,". "Vòng cắt giảm lãi suất mới nhất cho thấy những công cụ này cũng sẽ được triển khai."

Một thước đo của các nhà phát triển Trung Quốc niêm yết ở Hongkong, chỉ số bất động sản đại lục Hang Seng, giảm hơn 3%, với Country Garden giảm khoảng 5%. Khoảng một nửa số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters dự báo một mức cắt sâu hơn ít nhất 15 điểm cơ bản đối với lãi suất 05 năm.

Thiệt hại trong ngành bất động sản đã ảnh hưởng đến các chỉ số chứng khoán ở đại lục và Hồng Kông, trong khi nhân dân tệ trong nước và ngoài nước của Trung Quốc giao dịch ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11.

Cắt giảm lãi suất gần nhất diễn ra sau hai động thái nới lỏng tiền tệ tuần trước. Thứ Năm tuần trước, PBOC đã cắt giảm cơ sở cho vay trung hạn một năm lần đầu tiên trong 10 tháng, và hạ tỷ lệ mua lại đảo ngược trong bảy ngày vào thứ Hai tuần trước.

Hầu hết các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp tại Trung Quốc dựa trên lãi suất cho vay ưu đãi một năm của PBOC, trong khi các khoản vay thế chấp được gắn với lãi suất năm năm.

Dự ánSun Cosmo Residence Da NangSun Cosmo Residence Da Nang

Động thái vào thứ Ba được dự đoán rộng rãi sau một loạt dữ liệu kinh tế trong vài tuần qua - từ việc không đạt được kỳ vọng trong sản xuất công nghiệp và đầu tư vào tài sản cố định đến doanh số bán lẻ và thương mại vào tháng 5. Trung Quốc dường như đang tiến tới bờ vực giảm phát khi sự lạc quan về việc mở cửa trở lại tan thành mây khói. 

Các ngân hàng đầu tư hàng đầu, bao gồm Goldman Sachs và JP Morgan, gần đây đã cắt giảm ước lượng GDP cả năm cho Trung Quốc và cảnh báo về những khó khăn phía trước.

Vào thứ Sáu, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã cam kết triển khai "các biện pháp mạnh mẽ hơn" một cách kịp thời để "tăng cường động lực phát triển kinh tế, tối ưu hóa cấu trúc kinh tế, và thúc đẩy sự phục hồi bền vững của nền kinh tế."

"Các tuyên bố chính sách rộng lớn, bao gồm bản đọc từ cuộc họp Hội đồng Nhà nước vào thứ Sáu, làm rõ rằng các quan chức ngày càng lo lắng về nền kinh tế và việc hỗ trợ tăng trưởng hiện đang ưu tiên hơn các mối quan tâm khác, bao gồm những lo ngại về lợi nhuận ngân hàng," Evans-Pritchard và Huang thêm vào.

Nguồn: CNBC