Top 10 biệt thự xanh- sang trọng trên thế giới. (Phần 1)

Ngày 22/04 vừa qua đánh dấu kỷ niệm 52 năm Ngày trái đất. “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” là chủ đề của năm nay, một chủ đề hoàn toàn phù hợp khi chúng ta vừa thoát ra khỏi đại dịch covid-19.

Trong hai năm qua, những ngôi nhà dù lớn hay nhỏ cũng đã trở thành nơi nương náu và là niềm an ủi của chúng ta. Vì vậy, những ngôi biệt thự sang trọng còn hơn là những không gian sống hoàn hảo: Các nhà thiết kế và xây dựng đã sử dụng công nghệ tiên tiến mới, thân thiện với môi trường để cải tạo và tạo ra một xu hướng sống xanh và kiến trúc xanh bền vững cho chúng ta ở hiện tại và trong tương lai. Họ đang xây dựng các ngôi nhà bằng vật liệu có nguồn gốc địa phương, sử dụng năng lượng mặt trời, gió và địa nhịệt. Có một loạt công nghệ giúp bùa đắp lượng khí thải Co2 của chúng ta, như kiểm soát độ ẩm trong không khí trong nhà, nước uống, đèn Led chiếu sáng, bộ lọc không khí HEPA và hệ thống điều khiển “smart home” thông qua internet. Vì vậy, chúng tôi nêu ra 10 tính năng thân thiện với môi trường mới nhất và giới thiệu những ngôi nhà đã được xây dựng một cách sáng tạo góp phần giúp cuộc sống bền vững, tối ưu và không kém phần sang trọng.

1/ Vật liệu bền vững có sẵn từ địa phương:

Phương pháp này thực ra không hề mới, trước khi vận chuyển xuyên quốc gia trở nên phổ biến, các vật liệu có sẵn tại địa phương đã được sử dụng cho hầu hết các công trình xây dựng. Họ chọn từ đá, gỗ, tranh hoặc đất sét, tuỳ thuộc vào nguồn tài nguyên tại một vùng cụ thể. Để giảm lượng khí thải carbon trong các hoạt động xây dựng ngày nay, các kiến trúc sư và nhà thầu đang tìm kiếm các giải pháp mang tính địa phương cho những thách thức thiết kế mới.

“Ngôi nhà này được thiết kế hài hoà với khung cảnh núi non bao quanh ở Asheville, Bắc Carolina. Những tấm ván lợp bằng gỗ tuyết tùng đỏ của Canada, một loại gỗ địa phương, đá và các vật liệu tự nhiên khác cũng được lấy trong cùng khu vực. Kiến trúc xanh kết hợp với các công nghệ thân thiện với môi trường đã được áp dụng trong toàn bộ ngôi nhà, bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời tăng cường bức xạ sàn và hệ thống nước nóng.”

2/ Đèn LED

Ngành công nghiệp điện đã thay đổi đáng kể giao diện thiết kế, ánh sáng và cảm giác vào ban đêm, thay thế ánh sáng của nến, đèn dầu và đèn sợi đốt. Các bóng đèn đang trải qua một sự thay đổi lớn nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ đèn Led. Bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với bóng đèn dây tóc của thế kỷ 20, có nghĩa là lượng khí thải carbon của một ngôi nhà có thể được giảm đáng kể mà không cần phải tắt đèn. Tập đoàn quốc gia Hà Lan Philips, được thành lập vào năm 1891 và là công ty dần đầu toàn cầu về chiếu sáng LED, thậm chí còn sản xuất được vải dệt phát sáng chạy bằng đèn LED được gọi là Kvadrat Soft Cells, có thể thêm ánh sáng vào bất kỳ loại nội thất nào mà không cần đến các vật liệu cố định. Và tất nhiên, phần mềm và điện thoại thông minh có thể thay đổi cường độ của ánh sáng để phù hợp với nhiệt độ, màu sắc và thậm chí với tâm trạng của người dùng như là ánh sáng nhẹ nhàng, lãng mạn mô phỏng lại ánh sáng của đèn và nến ngày xưa.

“Căn penhouse 42C tại The Ritz-Carlton Residences, New York, Nomad là căn hộ hoàn hảo tại thành phố NY. Cao gần 500 feet và mang tính biểu tượng của thành phố Manhattan, nó có một phòng ngủ, một phòng tắm, rộng gần 300m2, có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt vời ra trung tâm thương mại thế giới và tượng nữ thần tự do. Sàn nhà được lót bằng gỗ sồi trắng kết hợp với đá cẩm thạch Bardiglio Nuvolato và tủ kính bằng đồng với hệ thống đèn Led tích hợp."

3. Chứng nhận LEED

Chứng nhận LEED đã trở thành một thuật ngữ cho các hoạt động xây dựng thân thiện với môi trường. LEED (Leadership in Energy and Enviromental Design) là một chương trình chứng nhận công trình xanh từ Hội đồng US Green Building Council nhằm công nhận các tiêu chuẩn hiệu quả của dự án. Đây là hệ thống đánh giá công trình xanh được sử dụng rộng rãi nhất. Theo hội đồng, hơn 430.000 ngôi nhà trên khắp thế giới được chứng nhận LEED. Tại Mỹ có nhiều ngôi nhà được chứng nhận LEED nhất trên thế giới. Cali, Texas, New York, New Jerrsey và Georgia là những tiểu bang có số lượng cao nhất. Những ngôi nhà xanh dành cho gia đình chiếm khoảng 40% thị trường và 84% tổng số công trình xây dựng nhà ở sẽ có các tính tăng thân thiện với thiên nhiên.

“Căn hộ một phòng ngủ này nằm tại the Residences, Seafire, một toà nhà sang trọng được chứng nhận LEED trên bãi biển Seven Mile nổi tiếng của Grand Cayman. Không gian sống tràn ngập ánh sáng bao gồm khoảng sân riêng, nhà bếp sang trọng với các thiết bị Miele và Sub-zero, đồ nội thất của Restoration Hardware. Chủ sở hữu tại the Residences, Seafire được tận hưởng những tiện ích tuyệt vời tại cả khu nghỉ dưỡng liền kể Kimpton Seafire Resort + spa từng đoạt giải thưởng AAA Five-Diamond.”

4. Môi trường sống mới cho cuộc sống biển

Một trong những xu hướng thú vị nhất về xâu dựng thân thiện với môi trường không diễn ra trên đất liền mà là trên đại dương, nơi các dự án sáng tạo mới như đảo nhân tạo thân thiện với môi trường đang tạo ra môi trường sống ổn định cho con người và cho sinh vật biển bên dưới. San hô, cá, hải quỳ và tất cả các loại sinh vật nhỏ có thể tạo nên một ngôi nhà bằng cách sử dụng nền của các hòn đảo, như thể đó là một quần thể đá hình thành tự nhiên. Các thiết kế sinh thái thông minh được áp dụng trên cả đất liền và trên biển, giảm tác động đến sinh vật biển và thậm chí tạo ra một khu bảo tồn dưới nước cho các loài bản địa và động vật thuỷ sinh đang di chuyển do mất môi trường sống.

“Khu đất rộng 122 mẫu Anh trên vịnh Butedale trong rừng nhiệt đới Great Bear của British Colimbia, Canada là một cơ hội phát triển ven biển. Khu vực này bao gồm 30 mẫu đất, 28 mẫu vịnh sâu, 64 mẫu đất thuê dài hạn, giấy phép thuỷ điện nước ngọt và quyền khai thác trên biển đã được phê duyệt. Hồ Butedale là nguồn nước ngọt tự nhiên chảy tự do qua các vùng đất của Butedale và đổ xuống một thác nước vào vịnh sâu tidewater bên dưới. Sự hợp nhất các dòng chảy này tạo nên một hệ sinh thái đa dạng thu hút nhiều sinh vật biển”

5. Vườn rau và cây ăn quả

Chăm sóc một khu vườn là một cách giúp đầu óc tỉnh táo và tận hưởng không khí trong lành với ánh nắng mặt trời đã được các nhà khoa học chứng minh. Và có một lợi ích khác là bạn có thể thu hoạch các sản phẩm như rau củ quả, và hoa quả trong vườn do chính bạn chăm sóc. Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm hữu cơ, các vườn rau tại nhà đã trở thành một nét đặc trưung của các khu đất sang trọng, nơi phiên bản thu nhỏ của khái niệm “từ trang trại đến bàn ăn”. Hoạt động làm vườn thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng và phân huỷ để duy trì đất đai màu mỡ và cây cối phát triển, tạo ra nhiều oxy cũng như các thành phẩm tươi ngon như rau tươi, hoa quả tươi. Với đủ không gian, một người đam mê làm vườn có thể chăm sóc vườn cam quýt hoặc táo, thậm chí sản xuất rượu vang từ một vườn nho nhỏ. Giống như vườn rau, vườn cây ăn quả bao quanh ngôi nhà với không khí trong lành và cây xanh, cung cấp bóng râm tự nhiên và tạo ra hương thơm tinh tế của trái cây và các loài hoa.

“Trang trại Windward ở hạt Hunterdon, New Jersey là một khu bảo tồn rộng 125 mẫu Anh nằm giữa Thành phố New York và Philadelphia. Nó bao gồm một trang trại làm việc với vườn trái cây, rau và thảo mộc, một vườn cây sung, ruộng và một người quản lý, một chuồng gà và một số chuồng trại khác, hai vườn nho kết hợp với không gian tổ chức sự kiện. Ngoài ra còn có dinh thự chính tráng lệ với không gian giải trí và quần vợt, phòng xông hơi khô, phòng tập thể dục, phòng tập yoga và hồ bơi nước mặn nóng.”

"Còn tiếp"