Tin tức Thế giới

*Ngày 04/11/2023*

Hezbollah: Mỹ làm cho Israel dừng tấn công Gaza sẽ ngăn ngừa được chiến tranh khu vực

Thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah phát biểu về xung đột giữa Hamas và Israel.

Lãnh đạo Hezbollah, Sayyed Hassan Nasrallah, đã lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ về nguy cơ một cuộc chiến tranh khu vực nếu cuộc tấn công của Israel vào Gaza không được chấm dứt. Trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tiếp tục leo thang, Nasrallah nhấn mạnh rằng mọi hành động của Israel ở Lebanon cũng có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh toàn diện.

Hezbollah, được Iran hậu thuẫn, đã thể hiện sự sẵn sàng đối đầu với lực lượng Mỹ ở Địa Trung Hải, đồng thời cảnh báo rằng lợi ích và binh lính Mỹ có thể bị ảnh hưởng nếu xung đột nổ ra. Cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã gây ra tổn thất lớn với hơn 9.000 người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn.

Nasrallah khẳng định Hezbollah đã chuẩn bị cho mọi kịch bản, trong khi tình hình ở Gaza và hành động của Israel ở Lebanon sẽ quyết định diễn biến tiếp theo của tình hình căng thẳng hiện nay.

*Ngày 31/10/2023*

Tình hình phức tạp và đầy thách thức mà Israel đối mặt trong các hoạt động quân sự ở Gaza: 

Đặc biệt sau khi bắt đầu một cuộc xâm lược trên bộ. Thủ tướng Israel, Binyamin Netanyahu, đã mô tả giai đoạn này là "khó khăn và dài," làm nổi bật việc quốc gia này theo đuổi bốn mục tiêu chiến tranh mâu thuẫn với nhau.

Mục tiêu đầu tiên là phá hủy Hamas bằng cách tiêu diệt cơ sở hạ tầng quân sự, lãnh đạo và bộ binh của họ. Mục tiêu này xuất phát từ nhu cầu an ninh của Israel, sự nhục nhã của tình báo và quân đội Israel bởi Hamas, và sự không thể có một quá trình hòa bình với Hamas cầm quyền. Mục tiêu thứ hai là giải phóng hơn 220 người bị bắt làm con tin trở lại Gaza. Điều này làm phức tạp hoạt động quân sự vì Hamas có thể sử dụng con tin để ảnh hưởng đến chiến thuật của Israel. Mục tiêu thứ ba là giảm thiểu thương vong ở cả hai phía. Thương vong quân sự cao của Israel có thể làm nguy hiểm cho hoạt động, và thương vong dân sự Palestine tăng lên có thể tăng cường áp lực quốc tế cho một lệnh ngừng bắn. Israel cũng đối mặt với thách thức cân bằng việc phá hủy mạng lưới đường hầm của Hamas với nhu cầu cung cấp viện trợ thiết yếu theo luật pháp quốc tế.

Cuối cùng, Israel nhằm mục tiêu đặt nền móng cho hòa bình tương lai ở Trung Đông, điều này đòi hỏi sự hỗ trợ từ các chính phủ Ả Rập và Hoa Kỳ.

Quân đội Israel đang cố gắng cân bằng những mục tiêu này bằng cách tiến hành một cách thận trọng và mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự phức tạp của việc đạt được tất cả những mục tiêu này có thể buộc Israel phải ưu tiên xác định mục tiêu nào là quan trọng nhất.

Tình hình xung đột ở Trung Đông: Cảnh báo từ Nhà Trắng

Washington đang theo dõi sát sao tình hình tại Trung Đông, với nhận định rằng "nguy cơ gia tăng" về một cuộc xung đột lan rộng là có thật. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, đã bày tỏ sự cảnh giác cao độ trong một cuộc phỏng vấn trên kênh CBS, nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ các nhóm chiến binh trong khu vực. Ông Sullivan khẳng định rằng Mỹ sẽ đáp trả nếu các cuộc tấn công tiếp tục và tin rằng Iran hiểu rõ thông điệp này.

Trước đó, Mỹ đã thực hiện các cuộc không kích vào hai cơ sở ở miền đông Syria, nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm liên quan đang hoạt động, nhằm đáp trả lại chuỗi tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào lực lượng Mỹ. Ngoài ra, Israel cũng đã thực hiện các cuộc tấn công vào Hezbollah ở miền nam Li-băng và các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Syria để đáp trả các vụ pháo kích và tên lửa nhằm vào lãnh thổ của mình.

Sự gia tăng căng thẳng này làm dấy lên lo ngại về khả năng một cuộc xung đột lớn có thể bùng phát, ảnh hưởng đến an ninh và ổn định khu vực.

***

*Ngày 30/10/2023*

Ảnh minh họa

Hai ngày sau khi Israel đưa quân vào dải đất này Gaza, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gọi tình hình ở Gaza là “thảm họa nhân đạo”. António Guterres cảnh báo rằng cuộc sống ở Gaza “ngày càng tuyệt vọng hơn theo từng giờ”. Nguồn cung bị hạn chế và các dịch vụ y tế đang sụp đổ. Trước đó người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine đã cảnh báo về tình trạng rối loạn dân sự. Các kho chứa lương thực viện trợ đã bị dân thường đột kích. Hôm qua Binyamin Netanyahu, thủ tướng Israel , cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel đã bước vào giai đoạn thứ hai của cuộc chiến . Ông cảnh báo về một chiến dịch “kéo dài và khó khăn” nhằm “tiêu diệt” Hamas và giải phóng con tin.

***

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian nói với CNN rằng nước Iran không muốn xung đột "lan rộng". Trước đó, tổng thống Ebrahim Raisi đã đăng trên X rằng Israel đã “vượt qua ranh giới đỏ, điều này có thể buộc mọi người phải hành động”. Ông Raisi nói rằng Mỹ đã yêu cầu Iran và “trục kháng cự” của nước này - một mạng lưới các lực lượng ủy nhiệm bao gồm Hizbullah ở Lebanon - kiềm chế.

***

Trước cuộc gặp dự kiến giữa Joe Biden và Tập Cận Bình vào tháng 11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết “con đường tới hội nghị thượng đỉnh San Francisco sẽ không bằng phẳng”. Hai vị tổng thống có thể sẽ gặp nhau tại diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương. Ông Wang nói rằng cả hai bên cần phải “trở lại Bali” - ám chỉ cuộc gặp gỡ thân thiện giữa hai bên vào năm ngoái.

***

Kenya sẽ chấm dứt mọi yêu cầu về thị thực đối với người châu Phi vào cuối năm nay. Tổng thống nước này, William Ruto, nói rằng các hạn chế về thị thực hiện tại đang "chống lại chúng tôi". Liên minh châu Phi từ lâu đã mong muốn được đi du lịch miễn thị thực khắp lục địa. Seychelles, Gambia và Benin đều cho phép công dân châu Phi nhập cảnh không cần thị thực; các quốc gia khác đang đơn giản hóa các quy định về thị thực hoặc giảm phí.