Tổn thất kinh tế mà thế giới có thể phải hứng chịu từ xung đột Trung Đông

Trong kịch bản xấu nhất, thế giới sẽ rơi vào suy thoái và thiệt hại 1.000 tỷ USD

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Bloomberg Economics, nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái với giá dầu tăng vọt nếu Iran tham gia vào cuộc xung đột Israel - Palestine.

Các nhà phân tích đang xem xét tác động đến tăng trưởng và lạm phát toàn cầu theo ba kịch bản có thể xảy ra: xung đột phần lớn chỉ giới hạn ở Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine; xung đột lan sang Lebanon và Syria; và cuối cùng là sự đối đầu trực tiếp giữa Israel và Iran.

Các nhà phân tích cho biết trong khi cả ba kịch bản đều có khả năng khiến giá dầu tăng vọt, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm hơn thì một cuộc chiến toàn diện giữa Iran và Israel sẽ gây ra thiệt hại nặng nề nhất.

Trong trường hợp xấu nhất, giá dầu có thể tăng vọt lên 150 USD/thùng. Lạm phát toàn cầu có thể sẽ tăng lên 6,7% so với dự báo hiện tại của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong năm 2024 là 5,8%. Tăng trưởng toàn cầu năm tới có thể sẽ giảm 1% so với dự báo hiện tại, xuống còn 1,7%. Đây sẽ là con số tồi tệ nhất kể từ năm 1982. Xét về mặt tiền tệ, nền kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD.

Các nhà phân tích khẳng định ảnh hưởng sẽ nhanh chóng lan rộng trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang phải chống chọi với lạm phát do các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, vốn đã định hướng lại thương mại toàn cầu bao gồm cả các dòng lưu thông dầu và khí đốt. Các nhà phân tích cảnh báo một cuộc chiến khác tại khu vực sản xuất năng lượng có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Bloomberg cũng lưu ý một cuộc xung đột trực tiếp giữa Iran và Israel vẫn là “kịch bản ít có khả năng xảy ra với xác suất thấp”.

Giao tranh ác liệt trong tháng này giữa nhóm chiến binh Palestine - lực lượng kiểm soát Gaza và Lực lượng Phòng vệ Israel đã khiến giá dầu toàn cầu tăng vọt. Giá dầu thô Brent quốc tế giao tháng 12 đóng cửa ở mức 90,8 USD/thùng vào ngày 12/10, tăng từ khoảng 84 USD/thùng một tuần trước đó.

Xung đột Israel - Hamas khiến giá vàng tiếp tục tăng tuần tới?

Tin liên quanGiá vàng tăng chóng mặt, vượt mốc 1.900 USDGiá vàng tăng chóng mặt, vượt mốc 1.900 USD

Nguồn: VNInvesting