Chu kỳ 30 năm thị trường Bất Động Sản tại Việt Nam: Thời kỳ của Bất Động Sản giá trị thực

Rõ ràng việc thiếu đi đòn bẫy tài chính đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ giao dịch của thị trường cũng như mức độ hấp thụ của các dự án.

Tuy nhiên nếu như việc phát triển nóng liên tục trong nhiều năm bằng việc lệ thuộc vào khách hàng đầu tư rõ ràng không phải là cách phát triển bền vững mà một thị trường nên hướng tới. Thay vào đó, sự chững lại có chủ đích như hiện tại vừa phù hợp với tính chu kỳ vừa là nhịp điều chỉnh phù hợp để thị trường mở ra cơ hội cho những bất động sản giá trị thực, hướng tới người mua thực, những người tiêu dùng cuối cùng của những ngôi nhà đang được xây dựng và phát triển.

Cung sinh ra để đáp ứng cầu, khi nhu cầu đầu tư tỏ ra vượt trội và mang lại nhiều nguồn thu cho các nhà phát triển điều đó thôi thúc các chủ đầu tư lao vào cuộc đua phát triển bất động sản cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này. Có những thời điểm đối tượng mục tiêu của một dự án bất động sản nhắm tới là người đầu tư chiếm tới 70 - 80% trong tổng số người mua dự án.

Tin liên quanGia tăng nguồn vốn FDI vào bất động sảnGia tăng nguồn vốn FDI vào bất động sản

Vậy câu hỏi đặt ra, nếu ai cũng làm cao cấp, hạng sang thì ai làm trung cấp, bình dân?

Với dân số vượt mốc 10 triệu người riêng ở thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay thì việc tồn tại nhu cầu nhà ở thực là rất lớn nếu không nói là cầu đang lớn hơn cung rất nhiều lần, trong khi thị phần này không được chú trọng phát triển vì sức hấp dẫn của phân khúc cao cấp.

Tin liên quanDòng tiền vào thị trường bất động sản sẽ tốt hơn trong năm 2023?Dòng tiền vào thị trường bất động sản sẽ tốt hơn trong năm 2023?

Vậy nên nhìn từ góc độ phát triển thì đây có thể là thời điểm thích hợp để cả người mua, người bán có cơ hội tiếp cận những dòng sản phẩm giá trị thực, phục vụ nhu cầu sử dụng nhà ở thay vì đầu tư, qua đó thúc đẩy sản sinh nhu cầu sở hữu bất động, kích thích tái cơ cấu lại nguồn cung của thị trường để từ đó tự vực dậy bằng nội lực cung - cầu thay vì chờ đợi sự can thiệp từ chính phủ trong việc "giải cứu nền bất động sản".

Nguồn: Sưu tầm