Đánh giá thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Khái niệm bất động sản công nghiệp được hiểu là những dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN), kho bãi, nhà xưởng cho thuê, văn phòng cho thuê, khu đô thị và những dự án đầu tư mặt bằng nhằm phục vụ cho sản xuất công nghiệp.

Nhìn lại thị trường năm 2022

Tình hình đất công nghiệp quý 1/2022 đang ghi nhận một sự ổn định về nhu cầu cho thuê và nhu cầu thuê đến từ các công ty sản xuất toàn cầu tiếp tục gia tăng vào quý 2/2022, đặc biệt là ở lĩnh vực điện và năng lượng.

Sang đến quý 3 và quý 4, nguồn cung đất công nghiệp với nhà kho và nhà xưởng xây sẵn đang dần trở nên dồi dào hơn trong tương lai. Việc xây dựng nhà kho và nhà xưởng trước khi có khách thuê đã tạo ra một nguồn cung lớn, dẫn đến sự cạnh tranh trong việc cho thuê, giá thuê có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Đồng thời, sự suy giảm hoạt động sản xuất toàn cầu đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế trong nước

Thị trường đất công nghiệp

Nhu cầu thuê từ các công ty sản xuất toàn cầu tiếp tục gia tăng

Tình hình cho thuê ở thị trường cấp 2 cải thiện tích cực 

Tình hình cho thuê ở thị trường cấp 2 cải thiện tích cực 

Giá thuê tiếp tục tăng ở 2 miền

Các giao dịch lớn được ghi nhận chủ yếu ở thị trường cấp 2 khu vực miền Bắc

Thị trường nhà kho, nhà xưởng xây sẵn

Diện tích cho thuê mới cao ở cả 2 khu vực

Áp lực nguồn cung mới dồi dào

Giá thuê sẽ tăng nhẹ trong năm 2023

Giao dịch thuê liên quan đến ngành năng lượng mặt trời và điện tử tăng mạnh, đặc biệt ở khu vực miền Bắc

Ghi chú: Dựa trên ghi nhận của CBRE về NKXS, NXXS hiện đại. Giá thuê không chênh lệch đáng kể giữa giá thuê trung bình của NKXS, NXXS (giá thuê của NKXS thường cao hơn khoảng 5% so với giá thuê của NXXS) NKXS: Nhà kho xây sẵn. NXXS: Nhà xưởng xây sẵn.

Nguồn: BP. Nghiên cứu CBRE, Q4 2022.