Tết Trung Thu: Di Sản Văn Hóa Đặc Sắc

Được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, Tết Trung Thu không chỉ là một phần của nền văn hóa Việt Nam mà còn được kỷ niệm rộng rãi ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc.

1. Nguồn Gốc Tết Trung Thu tại Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Trung Thu có nguồn gốc từ việc tôn vinh Mặt Trăng và các vị thần linh liên quan. Đây không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất và cầu mong một mùa màng bội thu mà còn là dịp để các gia đình sum vầy, thể hiện sự yêu gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng như truyền thống văn hóa.

Ảnh minh họa

2. Tết Trung Thu ở Hội An - Một di sản văn hoá

Tết Trung Thu ở Hội An - một thành phố cổ kính ở miền trung Việt Nam, càng khiến nó trở nên đặc biệt hơn cả. Bởi nó không còn là một ngày tết dân gian thông thường mà với các lễ và hội độc đáo, Tết Trung Thu ở Hội An được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Các hoạt động diễn ra trong ngày này trở thành một phần quan trọng trong lịch sử và truyền thống của thành phố. Hội An đã giữ gìn và phát huy giá trị của lễ hội này thông qua nhiều hoạt động, từ việc chế tác đèn lồng truyền thống đến việc tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Hội thi múa lân mỗi dịp Tết trung thu

Các đội lân tranh tài tại phố cổ Hội An

Quang cảnh đông đúc mỗi dịp Tết trung thu tại Hội An

3. Sự Tích Tết Trung Thu ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, Tết Trung Thu có một truyền thuyết riêng. Tương truyền Trái Đất từng bị thiêu đốt bởi mười mặt trời. Một người hùng tên là Hậu Nghệ đã bắn rơi chín mặt trời để giải cứu muôn loài. Vì chiến công này, anh được ban cho một viên thuốc bất tử. Tuy nhiên, khi một tên trộm muốn đánh cắp viên thuốc, vợ của Hậu Nghệ, Hằng Nga, đã nuốt chửng nó và trở thành thần tiên, bay lên Mặt Trăng. Để tưởng nhớ Hằng Nga, mỗi năm vào Tết Trung Thu, người dân Trung Quốc đều tổ chức nặn bánh tròn và thắp đèn lồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể thấy, tết Trung Thu là một phần quan trọng của di sản văn hóa châu Á. Dù ở Việt Nam hay Trung Quốc, lễ hội này đều mang ý nghĩa sâu sắc và được kỷ niệm với nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc và là dịp để mọi người tôn vinh giá trị gia đình, cộng đồng cũng như truyền thống văn hóa cộng đồng, dân tộc.