ADB: Tăng trưởng GDP Việt Nam 2023 còn 5,2%, lạm phát 3,8%

Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay giảm xuống còn 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%. Trong khi tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6,0%.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO). Theo đó, ADB hạ dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm nay từ mức 4,6% xuống còn 4,3%, trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu.

Với Việt Nam, ADB dự báo tăng trưởng năm nay đã giảm xuống còn 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%, trong khi tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6,0%.

Theo ADB, sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng trong nước.

Chính sách tiền tệ thận trọng và chủ động, được hỗ trợ bởi việc kiểm soát hiệu quả giá xăng, điện, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp kiểm soát lạm phát. Dự báo lạm phát tại Việt Nam được duy trì ở mức 3,8% cho năm 2023 và 4,0% cho năm 2024.

Tăng trưởng yếu hơn phản ánh tác động tích lũy của nhu cầu bên ngoài giảm, thực hiện ngân sách yếu, đặc biệt ở cấp tỉnh, sự phục hồi chậm chạp về việc làm và tiêu dùng trong nước.

Về phía cung, tăng trưởng kinh tế đang bị cản trở do sản lượng công nghiệp và dịch vụ thấp hơn. Do sự suy giảm không lường trước được, dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 được điều chỉnh giảm.

Nền kinh tế khu vực dự kiến tăng trưởng 4,9% trong năm nay, so với mức dự báo trước đó là 4,7% trong tháng 9. Dự báo tăng trưởng cho năm tới được duy trì ở mức 4,8%.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 5,2% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 4,9%, sau khi tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư công đẩy mạnh tăng trưởng trong quý 3.

Triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ đã được nâng từ 6,3% lên 6,7%, sau mức tăng nhanh hơn dự kiến trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9, nhờ tốc độ tăng trưởng hai chữ số của lĩnh vực công nghiệp. Mức tăng trưởng được nâng lên của Trung Quốc và Ấn Độ giúp bù đắp nhiều hơn mức giảm dự báo của Đông Nam Á, do hoạt động ảm đạm trong ngành sản xuất chế tạo.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: "Châu Á đang phát triển, tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ, bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức. Lạm phát trong khu vực cũng đang dần được kiểm soát. Tuy nhiên, rủi ro vẫn từ việc lãi suất toàn cầu tăng cao cho đến các hiện tượng khí hậu như El Niño".

Dự báo lạm phát của khu vực trong năm nay đã giảm từ 3,6% trước đó xuống còn 3,5%. Đối với năm tới, lạm phát được dự kiến tăng lên mức 3,6%, so với mức dự báo trước đó là 3,5%.

Theo ADB, đầu tư công cao hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở các nền kinh tế Đông Nam Á vào năm 2024, cũng như chi tiêu tiêu dùng sẽ tăng, đặc biệt là vào khách sạn/nhà hàng và các hoạt động du lịch, trong bối cảnh du lịch quốc tế trên khắp Đông Nam Á phục hồi mạnh mẽ.

Nguồn: tuoitre