Sự dịch chuyển đầu tư sang các bất động sản có giá trị gia tăng trên đất.

Theo thời gian, những sản phẩm có “giá trị ảo” nhanh chóng bị bóc trần, trong khi đó những bất động sản có giá trị gia tăng mạnh mẽ trên đất luôn có mức tăng bền vững và tạo nên dòng tiền thụ động cho các nhà đầu tư.

Singapore - một quốc đảo nhỏ bé nhưng có tiềm năng và sức mạnh kinh tế khiến nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ.

Một trong những câu chuyện đáng học hỏi ở đảo quốc sư tử là cách vận động của thị trường bất động sản. Vốn là nơi đất chật người đông, việc khan hiếm quỹ đất tại Singapore là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sau thời gian ồ ạt chạy theo doanh số, các doanh nghiệp tại đây trong những năm gần đây dần hướng tới những sản phẩm mang chuẩn mực sống cao và giá trị lâu dài cho người dân.

Thay vì những ngôi nhà chỉ biết tới 4 bức tường, người Singapore dần được hưởng thụ những khu "vườn treo", những khu rừng trên mây, hệ thống bể bơi vô cực rộng lớn…  ngay tại nơi sinh sống. Những ai từng tới Singapore chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi với những tòa cao ốc phủ đầy cây xanh hay những công viên rộng lớn, xuyên qua những tòa nhà cao tầng.

Khái niệm về ngôi nhà tại Singapore đã dần thay đổi, nó không chỉ là nơi để ở mà còn để thư giãn và hưởng thụ cuộc sống. Đó là lý do mặc dù những sản phẩm này có giá không hề rẻ nhưng luôn được thị trường hấp thụ mạnh mẽ với nguồn cầu lớn và giá tăng theo thời gian.

Từ câu chuyện của Singapore, nhìn về thị trường của bất động sản Việt Nam có thể thấy nhiều nét tương đồng. Nếu như trước kia, hiện tượng doanh nghiệp "ôm quỹ đất" để lấy lời khá phổ biến thì hiện nay câu chuyện phát triển bất động sản đã khác xa nhiều. Các nhà phát triển bất động sản ngày nay quan tâm nhiều hơn đến giá trị gia tăng trên đất.

"Mọi giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm bất động sản. Giá trị đó có thể lên tới 70% giá bán của ngôi nhà. Đây chính là cốt lõi của một dự án bất động sản", Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết.

Câu chuyện phát triển bất động sản của Phú Mỹ Hưng (TP Hồ Chí Minh), Khu đô thị Ciputra (Hà Nội) và mới nhất là dự án khu đô thị Sunneva Island Đà Nẵng là những ví dụ điển hình về giá trị gia tăng mà nhà phát triển bất động sản nhân lên trên đất. Trước khi các nhà phát triển bất động sản tham gia, hầu hết các khu vực này đều kém hấp dẫn, tiềm năng kinh tế thấp. Nhưng bằng tầm nhìn vượt trội và những khoản đầu tư khổng lồ trên đất, chủ đầu tư đã dần biến các khu đất ngoại vi thành nơi đáng sống bậc nhất thành phố.

Dự ánSunneva Island Đà NẵngSunneva Island Đà Nẵng

Bên cạnh đó ông còn chỉ rõ: "Nếu tự phát triển thì những khu đất ít tiềm năng như vậy phải mất nhiều chục năm, thậm chí không bao giờ có cơ may trở thành đất vàng. Chỉ những nhà phát triển bất động sản có tầm nhìn và tiềm lực mạnh mới biết làm cho đất có giá trị lâu dài và bền vững".

Hình ảnh phối cảnh dự án Sunneva Insland Đà Nẵng

Theo các chuyên gia, soi chiếu vào thị trường bất động sản hiện tại có thể thấy, nếu giai đoạn đầu các nhà phát triển Phú Mỹ Hưng, Ciputra đơn thuần mang đến một mặt bằng mới về chất lượng sống, thì hiện nay tập đoàn Sun Group lại khiến thị trường Đà Nẵng trở nên thu hút hơn bao giờ hết khi cho ra mắt dự án Sunneva Island - Ánh dương ngày mới. Sunneva Island là tổ hợp các căn biệt thự đảo đầu tiên và duy nhất của tập đoàn Sun Group tại Đà Nẵng và là mảnh ghép còn thiếu về quy hoạch đô thị bài bản tại Đà Nẵng. Dự án Sunneva Island hứa hẹn nâng tầm chuẩn sống thượng lưu tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Thực tế cho thấy, ngày nay người mua nhà, thậm chí các nhà đầu tư bất động sản cũng đã thay đổi tiêu chí lựa chọn. Họ quan tâm nhiều đến những bất động sản mang lại giá trị sống thay vì chạy theo những cơn sóng sốt ảo bất động sản như trước kia. Đơn giản vì rất nhiều người nhận ra, những sản phẩm mang giá trị thực thì sẽ tự gia tăng theo thời gian. Đó là khoản đầu tư bền vững, kinh tế và không cần chờ đợi bất cứ cơn sốt ảo nào. Điều đó lý giải những đô thị có hạ tầng, cảnh quan, hệ thống tiện ích đầy đủ luôn khiến thị trường nổi sóng.

Khu độ thị đáng sống Sunneva Island tích hợp nhiều tiện ích đẳng cấp

Thực tế chứng minh những cơn sốt của thị trường bất động sản có thể khiến giá nhiều sản phẩm tăng vọt. Nhưng khi đỉnh sóng hạ, những sản phẩm giá trị ảo nhanh chóng bị bóc trần, trong khi bất động sản có giá trị gia tăng mạnh mẽ trên đất luôn giữ giá hoặc vẫn tiếp tục tăng. Thậm chí, trong cùng thời điểm, chỉ cách nhau một con đường, các dự án được phát triển bài bản trong một khu đô thị được đầu tư đẳng cấp về tiện ích dù giá cao nhưng chưa ra đã cháy hàng, trong khi nhiều dự án kế cận giá thấp vẫn ì ạch mãi không xong.

Người có điều kiện đổ xô mua bất động sản mang giá trị thực không phải là vung tiền, cũng không phải là trông chờ vào những cơn lên đồng của thị trường, mà là do họ nhìn ra những giá trị tự thân sẽ ngày càng gia tăng của những bất động sản hướng tới tương lai.

Nguồn: Cafef