Tình hình kinh tế sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam dự kiến tăng trưởng trở lại cho những tháng cuối năm 2023

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 8/2023 đã vượt qua ngưỡng 50 điểm, đánh dấu sự cải thiện trong điều kiện kinh doanh của ngành. Điều này cũng được phản ánh qua việc số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu tiên trong sáu tháng. Thêm vào đó, xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8 đã tăng 7,7% so với tháng trước, một mức tăng đáng kể so với các tháng 5, 6 và 7. Sự tăng trưởng này cho thấy các giải pháp xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

ĐƠN ĐẶT HÀNG VÀ SẢN LƯỢNG TĂNG TRỞ LẠI

Báo cáo PMI tháng 8/2023 của S&P Global cho thấy ngành sản xuất Việt Nam đã phục hồi, với chỉ số tăng lên 50,5 so với 48,7 tháng trước. Ba điểm nhấn chính là: đơn đặt hàng và sản lượng tăng trở lại, việc làm giảm nhẹ, và chi phí đầu vào cũng như giá cả đầu ra đều tăng. Các công ty tăng cầu mua hàng trong bối cảnh đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng, nhưng vẫn do dự trong việc tuyển dụng do nhu cầu còn yếu. Chi phí đầu vào tăng lần đầu trong bốn tháng, dẫn đến việc giá bán hàng cũng có dấu hiệu tăng.

Chỉ số PMI (Chỉ số Nhà quản trị mua hàng) của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 8/2023 đã đã vượt qua ngưỡng 50 điểm, đạt 50,5 điểm, tăng so với mức 48,7 của tháng 7.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản.

SỰ PHỤC HỒI SẼ TIẾP TỤC TRONG NHỮNG THÁNG TỚI

Tuy nhiên, việc làm tiếp tục giảm trong tháng thứ sáu liên tiếp, mặc dù tốc độ giảm đã yếu nhất trong thời kỳ này.

Giá cả đầu vào tăng mạnh trong tháng 8, kết thúc chu kỳ giảm giá kéo dài ba tháng. Giá dầu và thực phẩm là các yếu tố chính đẩy giá lên.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn, và hiệu suất hoạt động của người bán hàng cũng cải thiện.

Mức độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới là cao nhất trong năm tháng, nhưng vẫn dưới mức trung bình do quan ngại về lực cầu.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho rằng sức khỏe của ngành sản xuất đã cải thiện so với thời gian gần đây, nhưng sự cải thiện vẫn còn yếu và có thể còn quá sớm để nói rằng ngành đã phục hồi trọn vẹn.

30 MẶT HÀNG ĐẠT KIM NGẠCH XUẤT KHẨU TRÊN 1 TỶ USD

Kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 đạt 32,37 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng trước.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 435,23 tỷ USD, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Có 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,8% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 62,3 tỷ USD.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 68,1 tỷ USD.

NHẬN ĐỊNH VÀ TRIỂN VỌNG

Chỉ số PMI tăng trở lại trên ngưỡng 50 điểm trong tháng 8/2023 là một dấu hiệu tích cực cho ngành sản xuất Việt Nam, cho thấy có sự phục hồi nhất định. Tuy nhiên, sự cải thiện này còn khá nhẹ và cần sự tăng trưởng mạnh hơn để ngành sản xuất hoàn toàn phục hồi, đặc biệt khi việc làm vẫn tiếp tục giảm và nhu cầu còn yếu. Xuất khẩu tăng 7,7% so với tháng trước cũng là một tín hiệu tích cực.

Tình hình kinh tế sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực để có sự kỳ vọng kinh tế phục hồi, cả trong sản xuất và xuất khẩu. Sự phục hồi này là kết quả của các chính sách và nỗ lực trong việc xây dựng thể chế, chính sách, và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Theo Mạnh Đức – VnEconomy