Quy Nhơn: Tình trạng ùn tắt giao thông chưa từng có trong đêm khai mạc lễ hội du lịch

Lễ hội du lịch Bình Định năm 2022 được tổ chức theo chủ đề “Quy Nhơn - Thành phố biển”. Vào thời điểm diễn ra khai mạc, các tuyến đường chính tại khu vực trung tâm thành phố đều xảy ra tình trạng ùn tắt giao thông chưa từng có.

Tối ngày 29/4 lễ hội du lịch Bình Định năm 2022 theo chủ đề Quy Nhơn- Thành phố biển đã được khai mạc tại quãng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn

Đây là một trong những hoạt động của Bình Định nhằm kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và hưởng ứng Năm du lịch quốc gia.

Theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, địa phương là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa - lịch sử - cách mạng. Đặc biệt, Bình Định được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, bãi tắm tuyệt đẹp với nước biển trong xanh, ngập tràn ánh nắng.

Nhờ những tiềm năng và lợi thế đó, ngành du lịch Bình Định những năm gần đây đã có bước phát triển đột phá. Cụ thể, tính đến cuối năm 2019 (trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra), khách du lịch đến tỉnh đạt gần 5 triệu lượt khách, tăng bình quân 16,7%/năm; doanh thu du lịch đạt 6.000 tỉ đồng, tăng bình quân 55,1%/năm; đóng góp của hoạt động du lịch vào tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh là 18%.

Quý I năm 2022, Bình Định đón được gần 1 triệu lượt khách, tăng 27% và doanh thu đạt 1.312 tỉ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng du lịch Quy Nhơn - Bình Định được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh nhất của ngành du lịch Việt Nam và là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng "Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020".

"Với mong muốn tạo ra một sự khác biệt, một điểm đến mới trong bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực, Bình Định đang quyết tâm phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch với 3 trụ cột chính là: biển đảo, văn hóa - lịch sử và khoa học. Trong đó, tập trung phát triển sản phẩm du lịch biển, đảo thành sản phẩm du lịch chủ lực; du lịch văn hóa - thể thao - khoa học là tiềm năng, thế mạnh, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, cách mạng", ông Long nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên thì tình trạng ùn tắt giao thông xảy ra hầu hết ở tất cả các tuyến đường chính của thành phố Quy Nhơn vào thời điểm khai mạc lễ hội. Các tuyến đường xảy ra ùn tắt nghiêm trọng nhất phải kể đến đó là Nguyễn Tất Thành, Xuân Diệu, An Dương Vương… Việc người dân và du khách di chuyển về quãng trường Nguyễn Tất Thành để xem pháo hoa và tham dự lễ khai mạc được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự ùn tắt giao thông nêu trên.

Đây là lần đầu tiên thành phố biển Quy Nhơn xảy ra tình trạng ùn tắt giao thông trên diện rộng như vậy. Điều này được xem là tín hiệu phát triển vui mừng cho du lịch biển tại TP Quy Nhơn.