Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ có thể mở đường cho các dự án FDI đến Việt Nam

Lĩnh vực bán dẫn và năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ thu hút các doanh nghiệp FDI đến đầu tư thời gian tới.

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam dự báo lạc quan về thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới. Dòng vốn FDI vẫn ổn định, đạt 15,9 tỷ USD (tăng 2,2% so với cùng kỳ) trong 9 tháng đầu năm 2023.

Vốn FDI đăng ký mới 9 tháng đầu năm 2023 tăng mạnh từ mức thấp vào trong năm 2022 lên 10,2 tỷ USD (tăng 43,6% so với cùng kỳ). Trong đó, Công nghiệp chế biến, chế tạo và bất động sản lần lượt chiếm 84,7% và 5,9% vốn FDI đăng ký mới.

Nhóm phân tích cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ có thể mở đường cho các dự án FDI từ nước này đến Việt Nam (chiếm khoảng 2,6% tổng vốn FDI của các dự án còn hiệu lực), đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn và năng lượng tái tạo.

Gần đây, Việt Nam thu hút một số dự án trong lĩnh vực bán dẫn, như dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina 2 (Hàn Quốc) với kế hoạch rót 1 tỷ USD đến năm 2025), tập đoàn Victory Giant Technology (Trung Quốc) xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện tử 400 triệu USD hay Amkor Technology (Mỹ) mở nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip trị giá 1,6 tỷ USD. 

Mirae Asset cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích cho quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất đang diễn ra, với các động lực như đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng; các chính sách hỗ trợ và cam kết hướng tới mức phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050 và điều kiện kinh tế toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh chuyển đổi cơ cấu, rủi ro địa chính trị, cũng như sự chuyển dịch kinh tế của Trung Quốc, các nhà sản xuất sẽ có động lực tìm kiếm thị trường mới để đặt nhà máy, hoặc xem xét chiến lược Trung Quốc+1.

Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng HSBC cũng nhận định tích cực về triển vọng FDI của Việt Nam.

Theo HSBC, nếu như ban đầu, phần lớn các khoản đầu tư đổ vào lĩnh vực dệt may và giày dép có giá trị gia tăng thấp hơn, thì nay Việt Nam đã nhanh chóng thăng hạng trong chuỗi giá trị, phát triển thành trung tâm lắp ráp điện tử quan trọng.

Các chuyên gia tại đây cho hay phần lớn thành công trong lĩnh vực công nghệ là nhờ lộ trình FDI kéo dài nhiều năm của Samsung tại Việt Nam. Với khoản đầu tư 18 tỷ USD trong hai thập kỷ qua, một nửa sản lượng điện thoại thông minh của Samsung trên toàn cầu đến từ Việt Nam. Điều này cũng đã khuyến khích các gã khổng lồ công nghệ khác, đặc biệt là Apple, mở rộng hoạt động của họ.

"Bất chấp những thách thức thương mại diễn ra gay gắt, Việt Nam vẫn tiếp tục đi đầu trong việc thu hút FDI chất lượng", HSBC nhận định.

Nguồn: Vietnambiz