Bình luận ôn hòa từ các quan chức Fed 'tiếp sức' cho giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất gần hai tuần vào phiên 11/10 khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, trong khi trọng tâm thị trường dồn vào báo cáo lạm phát để tìm thêm tín hiệu về lộ trình lãi suất tại Mỹ.

Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.871,79 USD/ounce vào lúc 1 giờ 26 phút sáng 12/10 theo giờ Việt Nam, đánh dấu mức cao nhất kể từ ngày 29/9. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,6% lên 1.887,3 USD/ounce.

Một yếu tố giúp nâng đỡ giá vàng là việc lãi suất chuẩn của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm trong phiên thứ hai liên tiếp, rời xa mức cao nhất năm 2007 đạt được vào tuần trước.

Tin liên quanLợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến: Phố Wall, hệ thống ngân hàng và người tiêu dùng Mỹ đang lo sợLợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến: Phố Wall, hệ thống ngân hàng và người tiêu dùng Mỹ đang lo sợ

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại chuyên trang về giao dịch kim loại quý Kitco Metals, cho biết bình luận ôn hòa từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng ngân hàng trung ương này có thể tạm dừng tăng lãi suất và tình trạng bất ổn ở Trung Đông đang hỗ trợ thị trường vàng.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic hôm thứ Ba nhận định có khả năng lãi suất tại Mỹ sẽ không tăng nữa. Cùng với đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari cho biết lợi suất trái phiếu “có thể” lên cao hơn có nghĩa là Fed có thể hành động ít hơn.

Theo biên bản cuộc họp ngày 19-20/9, sự không chắc chắn về hướng đi của nền kinh tế Mỹ, những cú sốc giá dầu tiềm ẩn và tác động của các cuộc đình công của người lao động đã khiến các quan chức Fed trở nên thận trọng.

Báo cáo về Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ dự kiến công bố ngày 12/10 (giờ địa phương) có thể cho thấy phương hướng rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của nước này.

Ông Wyckoff cho biết, nếu lạm phát yếu hơn sẽ thúc đẩy thị trường vàng tăng và có thể đẩy giá lên quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi những diễn biến trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Vào thứ Hai, giá vàng đã tăng tới 1,6% khi những căng thẳng địa chính trị này làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 21,99 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,6% lên 885,75 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 12/10, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 69,20 - 69,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Nguồn: TTXVN