NHNN rút gần 10.000 tỷ đồng ra khỏi thị trường sau những động thái của Fed

Trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu về việc giữ lãi suất trong năm 2024 ở mức cao hơn so với dự kiến trước đó, thị trường tiền tệ Việt Nam cũng đã chứng kiến một diễn biến đáng chú ý từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo nhà báo Quang Hưng - Cafef: Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức cao nhất trong 22 năm và dự kiến kết thúc chu kỳ thắt chặt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là quan điểm điều hành của Fed đã trở nên cứng rắn hơn so với hồi tháng 6. Các quan chức Fed dự kiến sẽ giảm số lần giảm lãi suất trong năm tới so với dự báo trước đây. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian dài.

Sau cuộc họp của Fed, thị trường tiền tệ Việt Nam đã ghi nhận một diễn biến quan trọng khi NHNN đã mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm dừng. Cụ thể, NHNN đã chào thầu thành công gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu cho 2 thành viên thị trường với kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 0,69%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Đồng thời, theo nhà báo Minh Vy - cafef: Ngày 21/9, NHNN đã thông báo về việc phát hành 9.995 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thầu là 0,69%/năm. Đáng chú ý, đây là phiên đầu tiên NHNN sử dụng lại nghiệp vụ bán kỳ hạn sau hơn 6 tháng tạm ngưng (từ 10/03/2023). Động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống liên tục dư thừa gần đây. Số liệu mới công bố của NHNN cũng cho thấy tín dụng vẫn đang tăng trưởng rất chậm, đến 15/09/2023 mới chỉ đạt 5,56%.

Động thái hút tiền về của NHNN cũng được cho là có liên quan tới việc kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang trải qua những biến động mạnh. Trong những tháng gần đây, áp lực lên tỷ giá VND/USD đã tăng lên do nhu cầu nhập khẩu gia tăng và dòng vốn nước ngoài giảm sút. Đồng thời, việc Mỹ tiếp tục tăng lãi suất đã tạo ra sức hút vốn từ các nước đang phát triển về thị trường Mỹ.

Tin liên quanGiới chuyên gia dự báo Fed còn phải tăng lãi suấtGiới chuyên gia dự báo Fed còn phải tăng lãi suất

Động thái hút tiền về của NHNN cũng được cho là có liên quan tới diễn biến tỷ giá những ngày qua. Sau động thái hút tiền của Ngân hàng Nhà nước, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã quay đầu hạ nhiệt đáng kể. Tại Vietcombank, tỷ giá USD sau khi vọt lên 24.550 đồng vào đầu tuần này, hiện đã lùi về 24.460 đồng.

Có thể thấy, việc hạ lãi suất và rút ngược tiền về có thể được xem xét như hai công cụ độc lập mà ngân hàng trung ương sử dụng để đạt được các mục tiêu kinh tế và tài chính cụ thể. Trong một số trường hợp, hai công cụ này có thể được sử dụng cùng một lúc để cân nhắc và tối ưu hóa lợi ích kinh tế tổng thể. Khi một ngân hàng trung ương quyết định hạ lãi suất, mục tiêu thường là khuyến khích hoạt động kinh tế bằng cách làm giảm chi phí vay mượn và khuyến khích tiêu thụ và đầu tư. Tuy nhiên, việc rút ngược tiền về (thông qua việc hút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng) có thể nhằm mục đích kiểm soát lạm phát, ôn định tỷ giá ngoại tệ, kiểm soát thanh khoản trong hệ thống ngân hàng - đặc biệt khi có dấu hiệu thanh khoản dư thừa. Trong một số trường hợp, việc hạ lãi suất có thể dẫn đến việc giảm giá trị của đồng tiền quốc gia. Để tránh điều này, ngân hàng trung ương có thể sử dụng các công cụ khác như việc hút tiền ra khỏi hệ thống để cân bằng.

Nguồn: Lala Vie Property Investment tổng hợp