Nhiệt độ đại dương đang nóng kỷ lục

Theo dữ liệu từ cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), nhiệt độ đại dương trên thế giới đã tăng lên mức nóng nhất được ghi nhận, khiến các nhà khoa học phải cảnh báo về những hậu quả tức thời và trên diện rộng đối với hành tinh.

Dựa theo dữ liệu mới nhất từ Dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, nhiệt độ mặt nước biển trung bình hàng ngày trên toàn cầu đã tăng lên 20,98 độ C (69,76 độ F) vào ngày 4/8, cao hơn nhiều so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm.

Nhiệt độ bề mặt trung bình của các đại dương trên thế giới đạt 20,96 độ C vào cuối tháng 7, vượt qua kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2016, trước khi tăng dần lên gần 21 độ C vào mỗi bốn ngày đầu tiên của tháng 8. Dữ liệu của Copernicus trải dài từ năm 1979.

Nhiệt độ bề mặt của các đại dương trên thế giới thường được cho là sẽ đạt mức cao nhất vào tháng 3 thay vì vào tháng 8, gây ra báo động cho các nhà khoa học khí hậu.

Rowan Sutton, giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Reading cho biết: “Sự nóng lên của đại dương gần đây thực sự đáng lo ngại. Dữ liệu nhiệt độ mặt nước biển mới nhất cho thấy chúng ta có thể đang trải qua không chỉ một sự kiện cực đoan phá kỷ lục mà còn là một sự kiện sụp đổ mang tính kỷ lục”.

“Mặc dù chắc chắn có những yếu tố ngắn hạn, nhưng nguyên nhân chính lâu dài chắc chắn là sự tích tụ khí nhà kính trong khí quyển do các hoạt động của con người gây ra, chủ yếu là đốt nhiên liệu hóa thạch. Đây là một hồi chuông báo động khác kêu gọi những hành động khẩn cấp nhất để hạn chế sự nóng lên trong tương lai và để thích ứng với những thay đổi nghiêm trọng đang diễn ra trước mắt chúng ta”, ông cho biết.

Kỷ lục về nhiệt độ đại dương xuất hiện như một phần của xu hướng nắng nóng cực độ gần đây trải dài trên toàn cầu, với tháng 7 này được công nhận là tháng nóng nhất trong lịch sử.

Tin liên quanNắng nóng kỷ lục, xu hướng nhà vườn diện tích nhỏ lên ngôiNắng nóng kỷ lục, xu hướng nhà vườn diện tích nhỏ lên ngôi

Ấm áp lạ thường và trái mùa

Các đại dương trên thế giới là một hệ thống hỗ trợ sự sống quan trọng và là vùng đệm quan trọng chống lại các tác động của khủng hoảng khí hậu. Theo Liên Hợp quốc, đại dương tạo ra 50% lượng oxy của hành tinh, hấp thụ 25% tổng lượng khí thải carbon dioxide và thu giữ 90% lượng nhiệt dư thừa do khí thải carbon dioxide tạo ra.

Lượng khí thải nhà kính ngày càng tăng đã ảnh hưởng đến sức khỏe của đại dương và các nhà khoa học đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về những thay đổi tiềm ẩn đối với sự sống dưới nước và trên đất liền.

Piers Forster, giáo sư về biến đổi khí hậu vật lý tại Đại học Leeds cho biết: “Các đại dương sâu hơn đã nóng lên trong nhiều thập kỷ do biến đổi khí hậu và các mô hình lưu thông thay đổi có khả năng mang một phần nhiệt đó lên bề mặt”.

“Sóng nhiệt đại dương là mối đe dọa trực tiếp đối với một số sinh vật biển, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tẩy trắng san hô ở Florida là kết quả trực tiếp và tôi cho rằng sẽ có nhiều tác động hơn nữa”, ông cho biết.

Tin liên quanVì sao có bãi biển nước trong vắt rực rỡ, biển khác lại đục ngầu?Vì sao có bãi biển nước trong vắt rực rỡ, biển khác lại đục ngầu?

Kaitlin Naughten, một nhà mô hình hóa đại dương từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh cho biết, dữ liệu của Copernicus cho thấy nhiệt độ mặt nước biển hiện tại là “ấm một cách bất thường và trái mùa”.

Sự kết hợp giữa tình trạng khẩn cấp về khí hậu và hiện tượng El Nino có nghĩa là nhân loại có thể chứng kiến những kỷ lục nhiệt độ như thế này xảy ra “ngày càng thường xuyên hơn” trong tương lai. “Mặt biển ấm lên có tác động trên phạm vi rộng, đặc biệt là đối với các hệ sinh thái phức tạp như rạn san hô”, bà Kaitlin Naughten cho biết.

Daniela Schmidt, giáo sư School of Earth Science tại Đại học Bristol cho biết, hiện tượng nóng lên nhanh chóng của các đại dương chưa thể là do hiện tượng El Nino gây ra - một mô hình khí hậu xảy ra tự nhiên góp phần làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Cơ quan thời tiết của Liên Hợp quốc tuyên bố hiện tượng El Nino chỉ mới bắt đầu vào ngày 4/7, và cảnh báo sự quay trở lại của nó có thể mở đường cho các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

“Mọi người có xu hướng quên rằng khi nước nóng lên, hầu hết các sinh vật dưới biển cần nhiều thức ăn hơn cho chức năng cơ bản của chúng. Và điều gì xảy ra nếu sinh vật biển phát triển ít hơn hoặc vôi hóa ít hơn? Điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chúng khi có ít con hơn hoặc khả năng bảo vệ yếu hơn bởi lớp vỏ và bộ xương... Chúng ta không còn thời gian để giải quyết vấn đề này trong tương lai. Bất kỳ sự chậm trễ nào nữa sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn rất nhiều”, ông cho biết.

Nguồn: wichart