Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm một số lãi suất điều hành thêm 0,5%, hạ trần lãi suất huy động từ ngày 19/06/2023

Ngày 19/6/2023, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục điều chỉnh giảm một số lãi suất điều hành, theo quyết định số 1123/QĐ-NHNN. Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ mức 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Theo quyết định số 1124/QĐ - NHNN, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,25%/năm.

Quyết định số 1125/QĐ - NHNN quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ mức 4,5%/năm xuống 4,0%/năm; riêng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5%/năm.

Tin liên quanNhiều ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vayNhiều ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

Tuy nhiên, mặc dù lãi suất điều hành liên tục điều chỉnh giảm nhưng quá trình thẩm thấu đến lãi suất cho vay ở thị trường tổ chức và dân cư (thị trường 1) còn chậm. Đến nay, việc giảm lãi suất tiền vay ở thị trường 1 mới chỉ có nhóm "big4" do Nhà nước chi phối vốn và một số ít ngân hàng nhóm 100% vốn tư nhân.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, vấn đề giảm lãi suất chỉ mới tác động ở phía cung vốn, trong khi câu chuyện lớn nhất hiện nay là yếu tố cầu. Theo số liệu từ cơ quan thống kê và các hiệp hội ngành hàng, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục đình trệ do xuất khẩu chậm, sức tiêu dùng nội địa giảm. Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank cho biết là nhu cầu vay của khách hàng sản xuất kinh doanh rất hạn chế, do đó, tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng này ở mức rất thấp so với cùng kỳ.

Dự ánThe Hill Villas Vĩnh HộiThe Hill Villas Vĩnh Hội

Điều này cho thấy, việc giảm lãi suất không chỉ cần sự điều chỉnh từ phía ngân hàng mà còn cần sự phục hồi của nền kinh tế, cải thiện nhu cầu vay vốn từ phía doanh nghiệp và người dân. Đây là một thông điệp quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm bắt để có những kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp trong thời gian tới. 

Nguồn: Lala Vie Investment tổng hợp.