Tin đáng ngại cho Fed: Mỹ có 336.000 việc làm mới trong tháng 9, cao gần hai lần dự báo

Các nhà đầu tư lo sợ Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần nữa nếu nền kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh. Báo cáo việc làm tháng 9 càng củng cố nỗi lo đó.

Số việc làm mới của Mỹ cao gần gấp đôi dự báo của các nhà kinh tế mà Dow Jones đã khảo sát. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Mỹ ghi nhận tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến trong tháng 9. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn kiên cường bất chấp lãi suất cao, đình công kéo dài và căng thẳng chính trị leo thang ở Washington.

Cụ thể, báo cáo do Bộ Lao động  công bố vào ngày 6/10 cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 336.000 việc làm trong tháng 9, cao hơn hẳn ước tính của các nhà kinh tế mà Dow Jones đã khảo sát là 170.000.

Giải trí và nhà hàng - khách sạn là nhóm ngành tạo nhiều việc làm nhất, đạt tổng cộng 96.000. Chính phủ tuyển dụng thêm 73.000 lao động, chăm sóc sức khoẻ 41.000 và dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học cũng như kỹ thuật 29.000.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực phim ảnh và ghi âm giảm 5.000 trong tháng 9. Kể từ tháng 5, thời điểm xảy ra cuộc đình công ở Hollywood, nhóm ngành này đã mất tổng cộng 45.000 lao động.

Bên cạnh đó, số liệu việc làm mới của hai tháng trước cũng được điều chỉnh tăng đáng kể. Số liệu tháng 8 tăng 40.000 lên 227.000, trong khi tháng 7 tăng 79.000 lên 236.000.

Tỷ lệ thất nghiệp  tháng 9 đạt 3,8%, trong khi các nhà kinh tế dự đoán con số 3,7%.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động  ổn định ở mức 62,8%. Thước đo này vẫn thấp hơn 0,5 điểm % so với mức trước đại dịch COVID-19.

Cũng theo báo cáo, tiền lương tăng nhẹ hơn dự kiến khi thu nhập trung bình hàng giờ của người lao động đi lên 0,2% so với tháng 8 và 4,2% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính của các nhà kinh tế lần lượt là 0,3% và 4,3%.

Sau khi báo cáo được công bố, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm mạnh, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt.

Gần đây, các nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế quá kiên cường có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải giữ lãi suất ở mức cao và thậm chí có thể tăng lãi suất nhiều hơn do áp lực lạm phát  vẫn còn lớn.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 525 điểm cơ bản, lên phạm vi 5,25 - 5,5%. Đây là mức lãi suất cao nhất trong 22 năm qua.

Dự báo do ngân hàng trung ương này công bố tại cuộc họp tháng 9 cho thấy, 12 trong 19 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự kiến sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất vào cuối năm.

Đồng thời, họ dự đoán sẽ có ít đợt hạ lãi suất hơn vào năm 2024, một phần do triển vọng thị trường việc làm tích cực.

Kể từ sau cuộc họp, một số quan chức Fed khác đã chia sẻ những quan điểm khác nhau về định hướng lãi suất.

Hồi đầu tuần này, bà Loretta Mester, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, nhận định rằng quả thực ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ phải tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Sau đó, Fed nên giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài để đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Tại một sự kiện khác, Thống đốc Michelle Bowman đã lần nữa nhấn mạnh rằng Fed có thể phải tăng lãi suất nhiều lần để đẩy lạm phát xuống. Lần gần nhất bà Bowman đưa ra nhận định này là vào ngày 23/9.

Cuối tuần trước, Chủ tịch chi nhánh New York là ông John Williams cho rằng Fed có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất, dù ông lưu ý các nhà hoạch định chính sách nên giữ lãi suất ở mức cao “trong một thời gian”.

CNBC dẫn dữ liệu từ CME Group cho thấy, các nhà đầu tư dự đoán khả năng Fed nâng lãi suất một lần trước cuối năm nay là khoảng 44%.

Tin liên quanLợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến: Phố Wall, hệ thống ngân hàng và người tiêu dùng Mỹ đang lo sợLợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến: Phố Wall, hệ thống ngân hàng và người tiêu dùng Mỹ đang lo sợ

Bà Liz Ann Sonder, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Charles Schwab, nhận định: “Rõ ràng, báo cáo việc làm tháng 9 khiến thị trường càng tin rằng Fed vẫn chưa xong việc”.

“Thời điểm Fed bắt đầu hạ lãi suất do đó cũng bị đẩy ra xa hơn, sang khoảng cuối năm 2024”, vị chiến lược gia nói thêm.

Nguồn: Vietnambiz