Khu du lịch Vĩnh Hội 250 triệu USD: Lộ diện chủ mới sau gần 13 năm nằm trên giấy?

Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội tại thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành dù đã được triển khai từ năm 2007.

Dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng nghìn tỷ Vĩnh Hội Quy Nhơn được phê duyệt gần 13 năm trước
Ngày 10/12/2007, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt thiết kế quy hoạch chi tiết 1/2000 dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội Quy Nhơn.
Theo quyết định, dự án có quy mô hơn 300ha với các hạng mục như trung tâm hội nghị, khách sạn - quảng trường, khu sân golf, khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng & resort, khu TDTT - giải trí biển & bãi tắm công cộng, khu bảo tồn sinh thái & du lịch nghỉ dưỡng.
Dự án Vĩnh Hội Quy Nhơn có tổng vốn đầu tư là 250 triệu USD, do Công ty TNHH một thành viên Du lịch và Khách sạn Việt-Mỹ (100% vốn nước ngoài) làm chủ đầu tư.
Về tiến độ thực hiện, dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ ngày 1/1/2009 đến 31/12/2011, giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1/1/2012 và dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào năm 2014.
Dự án được kỳ vòng sẽ trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về du lịch sinh thái, văn hoá, nghiên cứu khoa học kết hợp thể thao, nghỉ dưỡng với quy mô hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Bình Định sớm thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Hình ảnh phối cảnh dự án The Ocean Estates Quy Nhon

Hình ảnh phối cảnh tại dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội

( Dự kiến mang tên The Ocean Estates Quy Nhon)

Khu phức hợp nghỉ dưỡng Vĩnh Hội Quy Nhơn chậm tiến độ vì vướng mắc giải phóng mặt bằng
Theo kế hoạch, khu phức hợp nghỉ dưỡng Vĩnh Hội Quy Nhơn sẽ được hoàn thành và hoạt động vào năm 2014. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai, một phần do vướng khâu giải phóng mặt bằng và một phần do khó khăn của chủ đầu tư.
Được biết, hơn 135ha đất của dự án đã được giải tỏa, tạm bàn giao cho Công ty Việt - Mỹ. Chủ đầu tư này cũng đã triển khai xây dựng một số hạng mục của dự án, bao gồm cả tuyến đường xung quanh. Về cơ bản, dự án chưa “thành hình” trong khi đất đai đã bị bỏ hoang kéo dài, rất lãng phí.
Theo đó, ngày 1/6/2015, UBND tỉnh Bình Định đã giao Ban quản lý khu kinh tế Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan lập thủ tục thu hồi dự án đã cấp cho Công ty Việt-Mỹ do đã nhiều năm không triển khai thực hiện.
Đến cuối năm 2015, Ban quản lý đã ra quyết định thu hồi dự án, tuy nhiên, sau khi rà soát lại các thủ tục pháp lý (vì đây là nhà đầu tư nước ngoài nên áp dụng luật quốc tế), UBND tỉnh đã cùng nhà đầu tư tiến hành đàm phán lại nhưng vẫn không có kết quả.
Ngày 20/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế khẩn trương thực hiện việc chấm dứt hoạt động của dự án.
Sau đó, ngày 3/5/2018, Ban quản lý khu kinh tế đã ra Quyết định số 95/QĐ-BQL về việc chấm dứt hoạt động của dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội Quy Nhơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư này đã khởi kiện tỉnh theo luật quốc tế. Nhưng đến tháng 1/2020, Công ty Việt-Mỹ cho biết đã rút đơn khiếu nại của công ty về việc này.
Đến ngày 25/5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý cho phép Ban quản lý khu kinh tế rút quyết định chấm dứt hoạt động của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Vĩnh Hội Quy Nhơn sau khi xét đề nghị của Ban quản lý tại văn bản số 613/BQL-QLĐT ngày 14/5/2020.

Tin liên quanLễ động thổ Dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh HộiLễ động thổ Dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội

Mới đây, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng cũng đã chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự sán khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội và giao đất giai đoạn 1 với diện tích khoảng 90 ha (phần đất đã giải phóng mặt bằng) để nhà đầu tư triển khai dự án.
Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng đã thống nhất hành lang bảo vệ bờ biển đoạn qua dự án có khoảng cách từ mép nước biển cao nhất trung bình nhiều năm đến các hạng mục công trình của dự án là 100m.
Như vậy, sau gần 13 năm kể từ khi dự án được phê duyệt, đến nay, dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 250 triệu USD tại Vĩnh Hội vẫn chỉ đang "nằm" trên giấy.

Dự ánBiệt thự biển Vĩnh Hội - The Ocean Estates Quy Nhơn. Biệt thự biển Vĩnh Hội - The Ocean Estates Quy Nhơn.

Chủ đầu tư dự án Vĩnh Hội Quy Nhơn 250 triệu USD là ai?
Công ty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt-Mỹ được thành lập vào ngày 11/12/2006 có địa chỉ tại thôn Vĩnh Hội, khu kinh tế Nhơn Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Công ty Việt-Mỹ ban đầu do ông Trần Đức Cảnh (quốc tịch Mỹ), Tổng giám đốc, là người đại diện pháp luật. Ngày 2/6/2020, công ty này đã thay ông Brook Colin Taylor (quốc tịch New Zealand), Tổng giám đốc làm người đại diện pháp luật.
Đáng chú ý, theo hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Đình, Công ty Việt Mỹ đã có 2 lần thay đổi vốn điều lệ vào tháng 3 và tháng 4/2020.
Cụ thể, với số vốn điều lệ ban đầu là 1.040 tỷ đồng, ngày 17/3/2020, Công ty Việt-Mỹ đã làm thủ tục thay đổi giảm xuống còn hơn 43,9 tỷ đồng. Sau đó, đến tháng 4/2020, Công ty Việt-Mỹ lại tăng vốn điều lệ lên thành 150 tỷ đồng.
Được biết, cổ đông của Công ty Việt-Mỹ gồm 2 tổ chức và 1 cá nhân. Trong đó, Vinacapital Hotel Investment LTD là cổ đông lớn nhất với 70% cổ phần, ITC Spectrum LLC nắm hơn 29% cổ phần, số còn lại thuộc về ông Trần Đức Cảnh.
Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt-Mỹ cũng đã thay đổi tên thành Công ty Cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt-Mỹ.

---

Đơn vị phân phối dự án- Lala Vie Property Investment

Hotline: 0906 14 88 68

Website: lalavieinvestment.com

Đăng ký nhận thông tin dự án để sở hữu mức chiết khấu sớm từ Chủ Đầu Tư.

Để đầu tư BĐS thành công, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những đơn vị tư vấn nắm bắt thông tin nhanh nhất, sớm nhất. Tại LalaVie Investment, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thông tin dự án một cách nhanh nhất - để có một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Mọi dữ liệu của khách hàng được "cam kết bảo mật hoàn toàn".