Khoản tài trợ hơn 30 tỷ đồng bảo tồn thiên nhiên

Canada tài trợ 1,75 triệu CAD vốn ODA không hoàn lại cho Bình Định thực hiện dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.

Thông tin được đưa ra sau buổi làm việc giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định với đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Thông qua UNDP, Chính phủ Canada tài trợ số tiền hơn 30 tỷ đồng trong 4 năm để Bình Định phát triển dự án liên quan biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và bình đẳng giới. Đối tượng hướng tới là cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ.

Tỉnh Bình Định cho biết với tài trợ qua UNDP, tỉnh sẽ trồng 50.000 cây rừng ngập mặn phân tán tại các huyện Tuy Phước, Phù Cát và Phù Mỹ, thành lập khu bảo tồn biển vịnh Quy Nhơn và phục hồi 4 ha rạn san hô tại khu vực biển kể trên. Địa phương cũng lắp đặt 6-8 trạm cảnh báo sớm về biến đổi khí hậu tại các xã, phường ven biển đồng thời hỗ trợ 6-8 mô hình sinh kế cho cộng đồng.

Du khách lặn ngắm san hô tại Hòn Khô, Quy Nhơn. Ảnh: Phước Tuấn

Với diện tích hơn 36.000 ha mặt biển ở các xã phường Ghềnh Ráng, Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu..., từ 15 năm trước, tỉnh Bình Định và TP Quy Nhơn đã cùng các tổ chức phi chính phủ triển khai các chương trình cấy và bảo vệ rạn san hô. Tỉnh cũng quan tâm đến bảo vệ, bảo tồn hệ sinh thái biển với 281 loài cá. Địa phương khuyến khích nuôi trồng thủy hải sản ứng dụng công nghệ cao, hạn chế đánh bắt gần bờ. Với tài trợ thông qua UNDP, tỉnh kỳ vọng tiếp tục đẩy mạnh bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Đoàn công tác của UNDP ủng hộ mô hình phát triển sinh kế du lịch làng chài Cồn Chim gắn với bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Mô hình này sẽ được nghiên cứu đưa nội dung này vào văn kiện dự án, dự kiến triển khai trong tháng 10.

Tin liên quanPhục hồi 4 ha rạn san hô ở vịnh Quy NhơnPhục hồi 4 ha rạn san hô ở vịnh Quy Nhơn

Cồn Chim là khu vực rừng ngập mặn có diện tích 480 ha, được ví như "kho báu" giữa đầm Thị Nại. Khu vực này có thảm cỏ biển lớn, tạo nơi cư trú, kiếm ăn, bãi sinh sản và vườn ươm ấu trùng con non của nhiều loài thủy sản có giá trị. Ở đây có 25 loài cây ngập mặn, trong đó 18 loài cây chủ yếu tạo rừng và 5 loài cỏ biển. Với hệ sinh thái, khí hậu đặc biệt, cồn là nơi hàng nghìn con chim, cò trú ngụ, sinh sống hài hòa với con người. Hiện tại, khu vực này phát triển một số loại hình du lịch sinh thái, ăn uống, chèo SUP, bắt cua, cá.

Khu vực nuôi thủy hải sản giữa đầm Thị Nại. Ảnh: Nguyễn Tiến Trình

Thông qua UNDP, tỉnh Bình Định còn nhận gần 100 tỷ đồng tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc để triển khai dự án "Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc" giai đoạn 2. Dự án hợp tác với Hàn Quốc nhằm tăng cường trao quyền cho các cộng đồng địa phương phát triển nông thôn thông qua nâng cao tiếp cận đất đai đã rà phá bom mìn, nâng cao năng lực và phát triển sinh kế.

Địa phương Nam Trung bộ cũng đề nghị UNDP hỗ trợ về kỹ thuật, định hướng giải quyết một số vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình triển khai. UNDP đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về quản lý cho các thành viên dự án.

Ngoài Bình Định, chính phủ nhiều quốc gia cũng tài trợ vốn ODA cho một số địa phương khác thông qua UNDP như Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng,...

Dự ánThe Hill Villas Vĩnh HộiThe Hill Villas Vĩnh Hội

Nguồn: Vnexpress