Hơn 487.000 lượt khách du lịch đến Hội An trong 6 tháng đầu năm 2022

Thống kê của nhà báo Trúc Mai trên trang thuonghieusanpham cho biết: “Ngành du lịch Hội An (Quảng Nam) đang có nhiều tín hiệu lạc quan về thị trường khách nội địa”.

Tổng lượt khách đến Hội An trong 6 tháng đầu năm 2022

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách đến Hội An là 487.000 lượt khách, tăng hơn 217% so cùng kỳ năm 2021, trong đó khách quốc tế 55.000 lượt. Tổng doanh thu toàn ngành du lịch ước đạt hơn 210 tỷ đồng, tăng 96% so với cùng kỳ năm trước.

Toàn cảnh Hội An

Toàn cảnh Hội An khi nhìn từ trên cao

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam từ ngày 15/3, kết quả thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, khách đến Hội An để tham quan, lưu trú vẫn là khách nội địa, chiếm hơn 85%.

Khách quốc tế tham quan Hội An đa số là các du khách đến từ Anh, Mỹ, Pháp, Úc, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan.

Dự kiến trong tương lai, Hội An sẽ đón thêm khách Quốc tế của các nước ở khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc...). Do các nước này trong 6 tháng đầu năm vẫn còn thực hiện các chính sách kiểm soát, chưa mở cửa hoàn toàn cho hoạt động du lịch.

Sản phẩmKhu nghỉ dưỡng mini Cẩm Thanh, Hội AnKhu nghỉ dưỡng mini Cẩm Thanh, Hội An

Khách đến lưu trú tại Hội An chủ yếu là khách đi theo nhóm bạn, gia đình có quy mô nhỏ. Các đoàn khách Việt Nam và Hàn Quốc có quy mô lớn chủ yếu đến tham quan, ăn uống, không lưu trú tại Hội An.

Hiện tại, đối với thời gian lưu trú trung bình của khách tại Hội An có sự giảm. Cụ thể, khách lưu trú thay vì trước đây trung bình mỗi khách lưu trú 2 đêm thì nay lưu trú trung bình 1 đêm. Điều này là do sau Covid, nhiều dịch vụ đóng cửa, dẫn đến ít hoạt động vui chơi cho du khách, ngoài phố cổ ra thì chưa có nhiều dịch vụ khác mở lại. Tuy nhiên với các hoạt động và dịch vụ mới mà Hội An đang phát triển hiện nay tại các mô hình nhà vườn thì trong tương lai khách lưu trú sẽ tăng số đêm trở lại.

Bài Chòi - một trong những hoạt động đặc trưng tại phố cổ Hội An

Bài Chòi - một trong những hoạt động đặc trưng tại phố cổ Hội An

Trong 6 tháng qua, Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Hội An đã phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Nam đón gần 10 đoàn Famtrip, Tiktoker, đoàn làm phim để quảng bá, xúc tiến du lịch Hội An; tổ chức khảo sát, đánh giá khả năng triển khai thực hiện Bộ tiêu chí du lịch xanh tại khu phố cổ và làng rau Trà Quế.

Thành phố Hội An hiện nay cũng đang thiết kế bộ nhận diện thương hiệu du lịch Hội An; phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng quy trình quản lý, kiểm soát khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm tại cảng du lịch Cửa Đại… Đây sẽ là tin vui cho ngành du lịch Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.