Đà Nẵng: Hệ sinh thái du lịch phục vụ giới siêu giàu

Đó là đề xuất của TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch quốc gia tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” tổ chức ngày 27/6.

Theo ông, Việt Nam nên có đề án hình thành hệ sinh thái du lịch cho đối tượng siêu giàu và Đà Nẵng cũng nên hướng tới điều này. Ngoài ra, cần làm rõ Đà Nẵng nhắm đến với đối tượng khách nào, vì đối tượng bình dân và siêu giàu khác nhau rất nhiều.

Hệ sinh thái du lịch phục vụ giới siêu giàu

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam chưa có hệ sinh thái du lịch siêu giàu, cả nước cũng không có một chiếc trực thăng VIP, trực thăng y tế. Trong khi một khách nhà giàu chi tiêu bằng hàng trăm khách bình thường. Đó là cơ hội dành cho Đà Nẵng. Ông cho biết đã kiến nghị cần sớm hình thành đề án về hệ sinh thái du lịch phục vụ giới siêu giàu và Đà nẵng cũng nên hướng tới đối tượng siêu giàu. Năm 2021, Hội đồng tư vấn du lịch - TAB đánh giá về tiêu chí năng lực cạnh tranh điểm đến để phát triển du lịch và Đà Nẵng là số một Việt Nam.

Tin liên quanĐà Nẵng: Nhiều sản phẩm du lịch mới được ra mắt vào dịp hè 2022Đà Nẵng: Nhiều sản phẩm du lịch mới được ra mắt vào dịp hè 2022

Với những lợi thế này, ông Nam cho rằng Đà Nẵng đang xác định rất đúng là đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nếu du lịch cả nước đóng góp 9% vào GDP thì Đà Nẵng phải tận dụng mọi cơ hội, tiềm năng để đóng góp vào tăng trưởng cao hơn, khoảng 15%.

"Đà Nẵng có sự thận trọng hơn trong chống dịch, nên thành phố mở cửa chậm hơn các địa phương khác. Nhưng hiện nay khách nội địa đến Đà Nẵng đã đông trở lại", ông nhận xét.Với các hoạt động xúc tiến vừa qua của thành phố và các doanh nghiệp, vị chuyên gia này tin rằng thời gian tới Đà Nẵng sẽ phục hồi nhanh hơn. Về khách quốc tế sẽ khó khăn hơn bởi các ảnh hưởng về dịch bệnh, chiến tranh vẫn nhiều nên để phục hồi các thị trường quốc tế là không đơn giản.

Ông Nam cũng nhắc đến con số ấn tượng trước khi có đại dịch Covid-19 thì cứ 2 tuần ngành du lịch Việt Nam kiếm được 1 tỷ USD từ khách quốc tế, hiếm có ngành nào có doanh thu cao như vậy. Nhưng bối cảnh hiện nay, theo ông Nam, phải vừa tranh thủ khai thác nội địa, vừa cố gắng khai thác các đường bay quốc tế và cũng là thời điểm có để đầu tư thỏa đáng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để phục hồi và phát triển du lịch mạnh hơn. "Chúng tôi đã kiến nghị với Thủ tướng mở hơn nữa chính sách visa cho các nước như Mỹ, Australia, Ấn Độ... và toàn bộ các nước châu Âu", ông nói.

Tin liên quanVietjet mở 7 đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Ấn Độ, Hàn Quốc, SingaporeVietjet mở 7 đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore

Để Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến, ông Nam cho rằng cần nhanh chóng mở rộng Sân bay Đà Nẵng về phía đông ở đẳng cấp quốc tế và trong đó có cả nhà ga phục vụ máy bay VIP. Điều này cần thực hiện càng sớm càng tốt.