Goldman Sachs: Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ cuối quý 2 năm 2024

Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm lãi suất vào cuối tháng 6/2024, với nhịp độ chậm rãi.

“Dự báo giảm lãi suất của chúng tôi đến từ mong muốn bình thường hóa lãi suất cơ bản khi lạm phát đã gần mục tiêu”, các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs viết trong báo cáo công bố vào ngày 13/08.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Hiện tại, đội ngũ Goldman Sachs dự báo các đợt hạ lãi suất sẽ bắt đầu từ quý 2/2024. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) - cơ quan ra chính sách của Fed - được kỳ vọng sẽ tạm ngưng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 9/2023 và kết luận tại cuộc họp tháng 11/2023 rằng “lạm phát lõi đã giảm tốc đủ để khiến việc nâng thêm lãi suất là không cần thiết”.

“Bình thường hóa chính sách không phải là một động cơ quá cấp bách để họ phải cắt giảm lãi suất ngay. Do đó, chúng tôi thấy khả năng cao FOMC sẽ giữ nguyên lãi suất”, Goldman Sachs cho biết. “Chúng tôi dự báo giảm 25 điểm cơ bản mỗi quý từ quý 2/2024, nhưng cũng không chắc về nhịp độ giảm”.

Theo đội ngũ Goldman Sachs, lãi suất cơ bản rồi sẽ ổn định quanh phạm vi 3-3.25%.

Tin liên quanWorld Bank dự báo năm 2023, nợ công Việt Nam ở mức 36% GDPWorld Bank dự báo năm 2023, nợ công Việt Nam ở mức 36% GDP

Giữ nguyên lãi suất trong tháng 9/2023?

Trong tháng 7/2023, CPI tăng 0.2% so với tháng trước, khớp với dự báo của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3.2%, thấp hơn dự báo 3.3% từ các chuyên gia, nhưng lại cao hơn mức 3% của tháng 6.

Chỉ số CPI lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – cũng tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn so với dự báo tăng 4.8% của các chuyên gia và cũng thấp hơn mức 4.8% của tháng trước.

Trong đó, các quan chức Fed tập trung nhiều hơn vào lạm phát lõi vì họ cho rằng chỉ số này dự báo tốt hơn về lạm phát trong tương lai. Việc CPI lõi tiếp tục hạ nhiệt sẽ củng cố cho kịch bản Fed ngừng nâng lãi suất trong tháng 9/2023.

“Thật tuyệt. Điều này cho thấy lạm phát lõi chắc chắn đã hạ nhiệt nhanh hơn dự báo của Fed”, Laurence Meyer, cựu Thống đốc của Fed, cho hay.

Ngay cả trước khi công bố báo cáo CPI trong ngày 10/08, một vài quan chức Fed đã lên tiếng ủng hộ tạm ngừng nâng lãi suất sau 11 đợt nâng từ tháng 3/2022.

Tại cuộc họp tháng 6/2023, các quan chức Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 5.25%-5.5%, mức cao nhất trong 22 năm, đồng thời dự báo sẽ nâng lãi suất lên ít nhất 5.5%-5.75% trong năm 2023. Tuy nhiên, lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể trong 2 tháng kế đó và điều này sẽ ảnh hưởng tới quyết định nâng lãi suất của họ.

Tin liên quanIMF bất ngờ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầuIMF bất ngờ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

“Tôi tin rằng đã đến lúc Fed có thể giữ nguyên lãi suất”, Patrick Harker, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, cho biết trong ngày 08/08.

Susan Collins, Chủ tịch Fed khu vực Boston, cũng ủng hộ sớm ngừng nâng lãi suất. “Theo những dữ liệu kinh tế gần đây, chính sách tiền tệ có lẽ gần hoặc đã đủ thắt chặt và do đó chỉ cần duy trì thêm một khoảng thời gian”, bà nói trong cuộc phỏng vấn vào ngày 07/08.

Trong khi đó, các quan chức khác cho rằng vẫn còn quá sớm để nói chắc được điều gì. Cách đây 3 tháng, lạm phát lõi có vẻ quá “lì lợm” đến nỗi Fed chẳng còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục nâng lãi suất, dù việc này có thể dẫn tới nguy cơ suy thoái. Còn dữ liệu gần đây lại cho thấy nền kinh tế có thể “hạ cánh mềm” (tức lạm phát hạ nhiệt mà không đẩy kinh tế vào suy thoái) và hoạt động kinh tế có thể tăng tốc trở lại (điều này sẽ giữ lạm phát ở mức cao).

Về phía các trader, họ gần như tin rằng Fed sẽ không nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 9, với xác suất 90%. Trong khi đó, khả năng nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 11/2023 ở mức 28%. Đáng chú ý, họ kỳ vọng Fed sẽ thực hiện đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 3/2024.

Nguồn: Vietstock