Fed 'hạ cánh mềm', Thống đốc NHNN Việt Nam giảm áp lực

Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra chính sách khá ôn hòa thì thị trường tài chính, hàng hóa thế giới đã ổn định trở lại. Việc này được dự báo sẽ tác động tích cực đến thị trường tài chính Việt Nam.

Cú 'hạ cánh mềm' của Fed

Đúng như dự báo của các chuyên gia, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi 5,25-5,5% tại phiên họp kéo dài 2 ngày vừa kết thúc vào rạng sáng 02/11/2023 (giờ Việt Nam). Đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp mà Fed giữ nguyên lãi suất, sau chuỗi 11 đợt tăng từ tháng 3 năm ngoái.

Như vậy, Fed đã không đẩy chính sách tiền tệ lên một mức thắt chặt mới. Có thể thấy đây là 1 phần trong chiến lược giảm tốc độ tăng lãi suất trong bối cảnh Fed đang tiến gần đến đích của chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Fed giữ nguyên lãi suất điều hành trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động suy yếu, trong khi lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương Mỹ.

Thị trường lao động Mỹ suy yếu tháng thứ 3 liên tiếp, với số lượng công việc mới trong tháng 10 chỉ đạt 113.000 trường hợp. Lương của người lao động Mỹ đã trải qua tháng thứ 12 liên tiếp suy giảm.

Lợi tức trái phiếu Mỹ gần đây lên vùng nguy hiểm 4,8-5%/năm, khiến Phố Wall lo ngại, đẩy tụt thị trường chứng khoán. Trong khi đó, lạm phát lõi tháng 9 của Mỹ ở mức 3,7%, hạ nhiệt đáng kể so với đỉnh năm 2022 (9,1%/năm), còn cao so với mục tiêu 2% nhưng đã thấp hơn nhiều trước đó.

Đà bán tháo của trái phiếu Mỹ gần đây và những tác động tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu và tới nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, ngay sau những tín hiệu chính sách từ Fed, thị trường tài chính thế giới đã nhanh chóng ổn định trở lại.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - đã hạ nhiệt.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại sau một tháng ảm đạm và giảm mạnh. Đóng cửa phiên 1/11, bộ ba chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 200 điểm sau quyết định của Fed.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm sáng 2/11 giảm mạnh về vùng giá khá an toàn, ở mức 4,715%/năm, thấp hơn nhiều so với vùng nguy hiểm 4,8%-5% trước đó. Trái phiếu 30 năm còn 4,945%, giảm mạnh so với mức 5,1-5,3% trước đó.

Giá dầu giảm rất nhanh, với dầu WTI xuống 81 USD/thùng, còn giá Brent xuống dưới 85 USD/thùng.

Tác động tới Việt Nam ra sao?

Theo giới phân tích, quyết định ngừng tăng lãi suất của Mỹ có thể giúp giảm nỗi lo tỷ giá tại Việt Nam. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường tài chính, chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, nhiều người lo ngại nếu chỉ số DXY lên tới 110 điểm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ gặp khó và có thể phải dùng thêm nhiều biện pháp để can thiệp, trong đó có việc bán dự trữ ngoại hối giống như quý IV/2022.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty Tư vấn Đầu tư & Quản lý gia sản FIDT, nhận định quyết định của Fed có ảnh hưởng tích cực tới Việt Nam về mặt vĩ mô và chính sách tiền tệ.

Theo đó, áp lực hút thanh khoản và tỷ giá có thể hạ nhiệt và đồng USD trên thị trường tự do sẽ về lại dưới vùng 24.500 đồng/USD. Lãi suất tại Việt Nam sẽ có dư địa duy trì ở vùng thấp và kéo dài.

Với thị trường chứng khoán, khi tỷ giá ổn định trở lại và lãi suất thấp, dòng vốn ngoại sẽ ngừng rút và có thể đảo chiều mua ròng. Tâm lý của các nhà đầu tư cũng sẽ bình ổn trở lại sau một thời gian lo ngại kéo dài gần đây khi tỷ giá tăng cao và ý kiến cho rằng khả năng NHNN có thể đảo chiều chính sách tiền tệ, hút tiền về làm ảnh hưởng tới tốc độ hồi phục của nền kinh tế.

Tin liên quanCPI tháng 10/2023 tăng 3,59%CPI tháng 10/2023 tăng 3,59%

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Hoàng Phương - Giám đốc Khối Nghiên cứu & Phân tích đầu tư FIDT - cũng cho rằng, áp lực đề phòng tỷ giá – hút ròng thanh khoản lâu nay của NHNN rất có thể sẽ hạ nhiệt trong các phiên sắp tới, nhờ vào diễn biến thuận lợi của thị trường toàn cầu. Các thay đổi mạnh trên toàn cầu đảm bảo kịch bản "dễ thở" của cả NHNN lẫn niềm tin thị trường chứng khoán Việt Nam sau đợt báo tháo thời gian gần đây, chủ yếu do các áp lực từ toàn cầu đến việc hút tiền ròng của NHNN.

Tỷ giá rất có thể sẽ hạ nhiệt, về lại ngưỡng an toàn xung quanh 24.500 đồng/USD trong các phiên tới. Còn chứng khoán Việt Nam có cơ hội lấy lại phần ảnh hưởng bán tháo trong các phiên tới với những điều kiện thuận lợi.

Việc Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản có thể tác động nhất định đến chính sách tiền tệ tại Việt Nam.

Theo TS. Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, để công tác điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả cần bảo đảm sự phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và ổn định thị trường tài chính.

Ông Phước cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc chỉ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như giảm lãi suất điều hành và nghiệp vụ thị trường mở chỉ mang lại một phần hiệu quả giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Muốn đạt được mục tiêu giảm tiếp lãi suất, NHNN cần sử dụng các công cụ mạnh mẽ hơn như dự trữ bắt buộc và tái cấp vốn để cung ứng một lượng vốn với lãi suất thấp và có tính ổn định hơn vào hệ thống ngân hàng thương mại. Các giấy tờ có giá, hồ sơ tín dụng đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được các ngân hàng thương mại sử dụng để tiếp cận với một lượng vốn với chi phí thấp hơn đáng kể so với huy động từ thị trường, từ đó làm giảm chi phí huy động vốn bình quân và kéo giảm lãi suất cho vay.

Dự ánSun Cosmo Residence Da NangSun Cosmo Residence Da Nang

Nguồn: baomoi