FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa

Những dấu hiệu mới nhất về lạm phát dai dẳng cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay, ngay cả khi ngân hàng trung ương nhấn mạnh sự kiên nhẫn trước cuộc họp tiếp theo.

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, Mỹ. Ảnh: Jason Reed/Reuters

FED dường như đã sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất khác

Dữ liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố ngày 12/10 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,3% trong tháng 9. CPI chung tăng 0,4%, cao hơn dự kiến, do chi phí năng lượng tăng.

Cả hai mức tăng CPI đều cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của FED. Alisher Khussanov - người đứng đầu bộ phận lạm phát tại Citadel Securities cho biết, báo cáo này là “cú hích giáng thẳng vào FED. Dữ liệu chúng tôi nhận được - tăng trưởng, bảng lương, lạm phát - đều chỉ về cùng một hướng và nó chỉ ra một nền kinh tế đang tăng tốc trở lại trái ngược với một cuộc suy thoái sắp xảy ra, cần phải nâng cao cảnh giác hơn nữa từ quan điểm của ngân hàng trung ương”.

Còn Kathy Bostjancic - kinh tế trưởng tại Nationwide Mutual Insurance Co, cho rằng: “Điều này sẽ khiến FED sẵn sàng cho một đợt tăng lãi suất khác, mặc dù phải thừa nhận thị trường có thể sẽ thắt chặt lãi suất vì họ”.

Dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến ​​vào tuần trước đã làm dấy lên lo ngại lạm phát có thể sẽ ở trên mức mục tiêu 2% của FED. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau khi dữ liệu CPI được công bố, mặc dù vẫn ở dưới mức đỉnh 16 năm đạt được sau dữ liệu việc làm tuần trước. Tuy nhiên, tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu đã tăng tốc trong phiên giao dịch buổi chiều sau cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ gặp phải nhu cầu yếu của nhà đầu tư.

Tin liên quanLợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến: Phố Wall, hệ thống ngân hàng và người tiêu dùng Mỹ đang lo sợLợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đột biến: Phố Wall, hệ thống ngân hàng và người tiêu dùng Mỹ đang lo sợ

Lợi suất trái phiếu hai năm, đặc biệt nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất, đã tăng 0,06 điểm phần trăm lên 5,07%, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm chuẩn tăng 0,11 điểm phần trăm lên 4,71%. Giá trái phiếu giảm khi lợi suất tăng. Chứng khoán Mỹ bị bán tháo khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng lên, với mức lỗ của cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 1% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Các nhà giao dịch cũng tăng mức đặt cược một cách khiêm tốn rằng FED sẽ tăng lãi suất vào thời điểm khác trước cuối năm, mặc dù tỷ lệ cược vẫn ở mức 50/50. Một số quan chức FED đã đề xuất trong tuần này rằng lãi suất trái phiếu kho bạc cao hơn có thể giúp thắt chặt các điều kiện tài chính mà ngân hàng trung ương không cần phải nâng lãi suất một lần nữa.

Thông điệp đó đã nâng giá cổ phiếu và trái phiếu kho bạc trong những ngày gần đây, nhưng Khussainov của Citadel Securities cảnh báo, “nếu chúng ta tiếp tục thấy các điều kiện tài chính nới lỏng thông qua việc trái phiếu tăng giá và cổ phiếu cao hơn, điều đó sẽ khiến FED rơi vào tình thế khó chịu” do sức mạnh của báo cáo lạm phát mới công bố.

Áp lực giá vẫn tồn tại dai dẳng

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của FED đã nhất trí quan điểm giữ chính sách hạn chế trong một thời gian, đồng thời lưu ý rủi ro của việc thắt chặt quá mức hiện phải được cân bằng với việc giữ lạm phát ở mức giảm xuống 2%, theo biên bản cuộc họp tháng 9 công bố ngày 11/10.

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh trong tháng thứ 2 liên tiếp.

Nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng bỏ qua sự phục hồi gần đây của tỷ lệ lạm phát chung vì nó được thúc đẩy bởi giá năng lượng. Tuy nhiên, báo cáo ngày 12/10 cho thấy lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​ở nhiều lĩnh vực cốt lõi hơn, đặc biệt là chi phí nhà ở, tăng 0,6% so với tháng trước.

Agron Nicaj, nhà kinh tế Mỹ tại MUFG cho biết: “Thành phần nơi trú ẩn hơi đáng lo ngại. Đây chỉ là dữ liệu của một tháng nên bạn không muốn đưa ra quá nhiều kết luận, nhưng đó có thể là điều mà FED cần quan sát chặt chẽ hơn trong thời gian tới, họ không thể cho rằng nó đang trên con đường giảm phát”.

Jay Bryson - kinh tế trưởng của Wells Fargo & Co. cho biết: “Dặm cuối cùng để đưa lạm phát giảm xuống 2% một cách bền vững, điều đó thật khó khăn. Đó là lý do tại sao FED sẽ duy trì các biện pháp thắt chặt trong một thời gian để đảm bảo giá cả sẽ giảm xuống”.

Tin liên quanCPI tháng 9 của nước Mỹ tăng mạnh hơn so với dự báoCPI tháng 9 của nước Mỹ tăng mạnh hơn so với dự báo

Các quan chức FED đang cố gắng quyết định liệu họ có cần tăng lãi suất cho vay chuẩn một lần nữa hay không sau khi đã tăng hơn 5 điểm phần trăm trong 19 tháng qua. Lãi suất đã được giữ nguyên tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào tháng 9, mặc dù 12/19 quan chức ủng hộ một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Tuy nhiên, việc ngân hàng trung ương nhấn mạnh đến sự kiên nhẫn có nghĩa là sẽ cần thêm dữ liệu để thuyết phục về sự cần thiết có một đợt tăng lãi suất khác.

Thông thường FED đánh giá quỹ đạo lạm phát của quốc gia dựa trên một chỉ số riêng biệt, đó là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), được tổng hợp dựa trên dữ liệu từ báo cáo CPI cũng như chỉ số giá sản xuất, cũng tăng nhiều hơn dự báo vào tháng trước, một phần do giá xăng.

Giá xăng tăng ít hơn trong tháng 9 và giảm trong những tuần gần đây, theo Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ, tuy nhiên giá có thể tăng trở lại do xung đột tại Trung Đông đã đẩy giá dầu lên cao hơn vào đầu tuần này.

FED không nhắm mục tiêu giá hàng hóa ít nhạy cảm hơn với thay đổi lãi suất, nhưng giá xăng dầu cao hơn dù sao cũng có thể làm giảm niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng và chảy vào chi phí của các sản phẩm khác như vé máy bay và vận chuyển.

Trong khi đó, giá hàng tạp hóa tiếp tục xu hướng giảm trong vài tháng qua và đã theo kịp lạm phát chung trong năm qua. Chi phí nhà ở dự kiến sẽ giúp giảm lạm phát tổng thể trong những tháng tới khi ảnh hưởng của việc tăng lãi suất của FED xuất hiện trong dữ liệu với độ trễ dài. Trong tháng 9, chi phí nhà ở tiếp tục làm tăng thêm áp lực giá cả, tăng 0,6% so với tháng trước.

Số liệu lạm phát PCE sẽ được công bố vào ngày 27/10, ngay trước cuộc họp tiếp theo của FED.

Nguồn: Tài chính Việt Nam