Các nhà kinh tế Mỹ cho rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ cắt giảm vào năm 2024

Theo các nhà kinh tế trưởng tại một số ngân hàng lớn nhất Bắc Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất và có thể sẽ cắt giảm khoảng '1 điểm phần trăm' vào năm tới.

Dự báo mới nhất từ Ủy ban Tư vấn Kinh tế của Hiệp hội Ngân hàng Mỹ cho biết: “Trong khi Mỹ có thể sẽ tránh được suy thoái kinh tế, thì tăng trưởng kinh tế có vẻ sẽ chậm lại rõ rệt trong những quý tới, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao đồng thời giảm lạm phát”.

Simona Mocuta , chủ tịch hội đồng gồm 14 thành viên và nhà kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, cho biết: “Với những tiến bộ đã được chứng minh và dự đoán về lạm phát, phần lớn các thành viên ủy ban tin rằng chu kỳ thắt chặt của Fed đã đi đúng hướng”.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp vào tuần tới, mặc dù các nhà đầu tư vẫn chưa thống nhất về việc liệu họ có tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay hay không.

Tin liên quanMỹ và Việt Nam: Từ Đối Tác Đến Đối Tác Chiến Lược Toàn DiệnMỹ và Việt Nam: Từ Đối Tác Đến Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện

Ủy ban cố vấn ABA bao gồm các nhà kinh tế từ JPMorgan Chase & Co., Morgan Stanley và Wells Fargo & Co. Các dự báo của ủy ban này thường xuyên được trình lên Chủ tịch Fed Jerome Powell và các thành viên hội đồng quản trị ngân hàng trung ương ở Washington.

Theo dự báo trung bình của họ, ủy ban nhận thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại ở mức dưới 1% hàng năm trong ba quý tới do việc Fed tăng lãi suất trong quá khứ và thắt chặt các điều kiện tín dụng.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên 4,4% vào cuối năm tới, từ mức 3,8% trong tháng 8, trong khi lạm phát giá tiêu dùng được dự báo sẽ giảm xuống 2,2% từ mức 3,2% trong tháng 7.

Mocuta nói với các phóng viên qua Zoom: “Theo sự đồng thuận của ủy ban, “khả năng nền kinh tế chuyển từ tình trạng tăng trưởng mạnh sang tăng trưởng chậm lại mà không gặp phải một suy thoái sâu rộng”. Nhưng cũng đồng thời lo ngại về việc “liệu sự phục hồi này có thể duy trì được lâu dài hay không”.

Ủy ban nhận thấy khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm tới chỉ ở mức dưới 50%.

Nguồn: Bloomberg