Fed cảnh báo rủi ro địa chính trị ngày càng tăng đối với hệ thống tài chính toàn cầu

Vào ngày 20/10/2023, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo rằng, căng thẳng địa chính trị leo thang đã gây ra mối đe dọa cho hệ thống tài chính toàn cầu trong bối cảnh rủi ro lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Trong Báo cáo ổn định tài chính hai năm một lần mới được công bố, Fed đã cảnh báo khả năng xảy ra “sự lan tỏa bất lợi trên diện rộng tới thị trường toàn cầu” trong trường hợp xung đột ở Trung Đông và xung đột Nga - Ukraine gia tăng hoặc căng thẳng xuất hiện ở những nơi khác.

Báo cáo cho biết: “Sự leo thang của những xung đột này hoặc sự căng thẳng địa chính trị khác trở nên tồi tệ hơn có thể làm giảm hoạt động kinh tế và thúc đẩy lạm phát trên toàn thế giới, đặc biệt trong trường hợp chuỗi cung ứng và sản xuất bị gián đoạn kéo dài”.

“Hệ thống tài chính toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi sự thoái lui của mức chấp nhận rủi ro, giảm giá tài sản và tình trạng thua lỗ xảy ra đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm cả những người ở Mỹ”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng nhìn chung vẫn "vững chắc" và người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp cho đến nay đã chứng tỏ khả năng phục hồi khi đối mặt với lãi suất cao hơn.

Tin liên quanChủ tịch FED đăng đàn: Lạm phát vẫn còn quá cao, dữ liệu tốt trong vài tháng chỉ là bước khởi đầuChủ tịch FED đăng đàn: Lạm phát vẫn còn quá cao, dữ liệu tốt trong vài tháng chỉ là bước khởi đầu

Ngày 19/10/2023, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng, căng thẳng địa chính trị “gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với hoạt động kinh tế toàn cầu” và mang theo những tác động “rất không chắc chắn”.

Báo cáo mới nhất của Fed cũng theo sau sự gia tăng mạnh về chi phí vay toàn cầu khi thị trường tài chính nhanh chóng điều chỉnh để phản ánh kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ kiên cường có khả năng giữ lãi suất chính sách của Fed ở mức cao trong một thời gian dài.

Chi phí đi vay trên toàn cầu đã tăng mạnh trong những tuần gần đây khi lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ của tất cả các kỳ hạn đều tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch quanh mức gần 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đang dao động quanh mức cao nhất trong 17 năm.

Fed nhận thấy rằng thanh khoản của thị trường trái phiếu Kho bạc nói chung vẫn ở dưới mức lịch sử, báo hiệu rằng những người tham gia thị trường đang “đặc biệt thận trọng”. Trong khi các doanh nghiệp và hộ gia đình có thể chấp nhận mức lãi suất cao hơn một cách tương đối dễ dàng, ngân hàng trung ương lưu ý rằng một số người vay rủi ro nhất định đang bắt đầu cảm thấy căng thẳng hơn.

Tốc độ và mức độ của đợt tăng lãi suất gần đây đã làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn tài chính, khi một quan chức hàng đầu của IMF gần đây cho biết đang có “rủi ro gia tăng” về một loại hậu quả nào đó.

Trong trường hợp lạm phát kéo dài bất ngờ khiến các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất hơn nữa, Fed cảnh báo không chỉ biến động thị trường gia tăng mà còn có “sự suy thoái kinh tế đáng kể” khi tín dụng cạn kiệt và các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương buộc phải cắt giảm chi tiêu.

Sự suy giảm ở mức độ đó có thể gây ra mối đe dọa cho lĩnh vực bất động sản thương mại nói riêng, có khả năng dẫn đến “tổn thất đáng kể cho một loạt tổ chức tài chính có mức rủi ro lớn, bao gồm một số ngân hàng khu vực hoặc rộng hơn cũng như các công ty bảo hiểm”.

Báo cáo cho biết, những điều này cuối cùng có thể khiến một số ngân hàng nhất định rút lui trong việc cho vay hơn nữa, điều này “sẽ ảnh hưởng thêm đến hoạt động kinh tế”.

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon tuần trước đã cảnh báo rằng thời điểm hiện tại có thể là “thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ”.

“Tôi nghĩ địa chính trị chỉ là một vấn đề đặc biệt mà chúng ta phải giải quyết”, ông cho biết.

Mặc dù các ngân hàng đã vui mừng vì thua lỗ và nợ quá hạn cho đến nay vẫn chưa tăng lên mức cao kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất trong cuộc chiến kiểm soát lạm phát - một khả năng phục hồi mà ngân hàng trung ương đã lưu ý trong báo cáo.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon đã cảnh báo trong tuần này rằng “trong hai đến bốn quý tới, tác động của việc thắt chặt sẽ rõ ràng hơn và sẽ tạo ra sự chậm lại ở một số khu vực”.

Dự ánGran Melia Nha TrangGran Melia Nha Trang

Nguồn: Tinnhanhck