Evergrande và Country Garden kéo bất động sản Trung Quốc vào suy thoái

Hai tập đoàn bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Country Garden và Evergrande, đứng trước nguy cơ vỡ nợ, kéo thị trường bất động sản Trung Quốc vào cơn suy thoái.

Hàng ngàn ngôi nhà chưa hoàn thiện và hàng loạt khoản nợ chưa trả cho thấy sự hỗn loạn giữa các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc

Hai tập đoàn tư nhân lớn nhất liệu có trụ nổi?

Hai năm trước, nhà phát triển bất động sản Evergrande đã phải gánh khoản nợ 340 tỉ USD và trở thành nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới.

Theo tờ Financial Times, từ lâu được cho ổn định hơn, nhưng các vấn đề của Country Garden đang bộc lộ quá trình suy thoái lớn: doanh số bán hàng sụt giảm và hàng ngàn dự án phát triển bị đình trệ khắp Trung Quốc.

Country Garden đã nhắc lại vào tuần trước rằng họ “sẽ không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ trả nợ ở nước ngoài”. Tập đoàn chưa thanh toán khoản trái phiếu đáo hạn vào giữa tháng 9. Thời gian gia hạn thanh toán cuối cùng 30 ngày đã hết hạn vào tuần này. 

Chưa kể còn có các khoản nợ quốc tế trị giá khoảng 11 tỉ USD và tổng nợ phải trả khoảng 200 tỉ USD tính đến cuối tháng 6.

Doanh số bán hàng của Country Garden đã giảm 44% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2022. Cổ phiếu của công ty cũng giảm khoảng 70% trong năm 2023.

Trong khi đó, Evergrande vẫn đang vật lộn để hoàn tất kế hoạch tái cơ cấu dài hạn vốn đã bị trật bánh vào tháng trước, khi không thể tiến hành tái cấp vốn cho khoản nợ nước ngoài do cuộc điều tra pháp lý chưa kết thúc. 

Evergrande phải đối mặt với phiên điều trần thanh lý tại tòa án Hong Kong vào ngày 30/10/2023.

50 nhà phát triển bất động sản đã vỡ nợ

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng chuyên về Trung Quốc tại Tập đoàn tài chính toàn cầu Macquarie, cho biết Trung Quốc đang vật lộn để đạt được sự cân bằng về chính sách bất động sản của mình trong hai năm qua. Họ đã bị mắc kẹt giữa việc cung cấp quá nhiều tiền kích thích trước đây và không đủ tiền cho hiện nay.

Chính quyền đang loay hoay tìm cách giải quyết, nhưng các biện pháp thực hiện cho đến nay vẫn chưa đủ để giảm bớt rủi ro tín dụng liên quan đến các tập đoàn bất động sản.

Bất động sản và các ngành liên quan thường đóng góp khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc.

Tin liên quanNền kinh tế thế giới 105 nghìn tỷ USD qua một biểu đồNền kinh tế thế giới 105 nghìn tỷ USD qua một biểu đồ

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc trong nhiều năm đã dựa vào việc phát hành trái phiếu trong và ngoài nước để hỗ trợ hoạt động phát triển ở trong nước của họ. Các nhà phát triển thường bán căn hộ trước khi chúng hoàn thành, sử dụng tiền để đầu tư vào các dự án phát triển mới ở nơi khác.

Cố gắng điều chỉnh hướng đi, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vào tháng 11/2022 đã công bố các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. Các ngân hàng đã mở hạn mức tín dụng mới cho các nhà phát triển được cho là có chất lượng cao hơn, bao gồm cả Country Garden. 

Nhưng cho đến nay, tình trạng khủng hoảng thanh khoản vẫn còn. Hơn một nửa trong số 50 nhà phát triển bất động sản lớn nhất năm 2020 hiện đã vỡ nợ.

Số liệu của Hãng tin Bloomberg cho thấy các nhà phát triển Trung Quốc đã vỡ nợ khoảng 115 tỉ USD. Một lượng lớn các khoản vay ngân hàng trong nước cũng phải đối mặt với việc tái cơ cấu hoặc tái đầu tư.

Dự ánGran Melia Nha TrangGran Melia Nha Trang

Nguồn: Tuoitre