Blog chứng khoán: Đừng nhìn chỉ số, dòng tiền đang 'điên'

Một số mã lớn đang tạo sức ép giằng co quanh đỉnh kỹ thuật của VNI, nhưng thị trường vẫn đang rất sôi động và hấp dẫn dòng tiền mạnh mẽ. Hơn 18,3k tỷ riêng khớp lệnh ở HSX và HNX trong ngày T+3 thể hiện sự cuồng nhiệt của dòng tiền mới vào...

VN30 đang bị kiềm chế dao động khiến phái sinh rất khó chơi.

Một số mã lớn đang tạo sức ép giằng co quanh đỉnh kỹ thuật của VNI, nhưng thị trường vẫn đang rất sôi động và hấp dẫn dòng tiền mạnh mẽ. Hơn 18,3k tỷ riêng khớp lệnh ở HSX và HNX trong ngày T+3 thể hiện sự cuồng nhiệt của dòng tiền mới vào.

Thị trường đang có tiền mới, số tài khoản mới mở tháng 5 bắt đầu quay lại quỹ đạo “trăm ngàn”. Điều này phù hợp với xu hướng đáo hạn tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng. Trong tháng 6 này khả năng tài khoản mở mới sẽ tiếp tục lớn. Margin cũng đang tăng lên khá nhanh. Một sự hưng phấn mới mẻ đang tiến vào thời điểm cao trào.

Điểm duy nhất thất vọng hôm nay là các blue-chips không thể hiện được sức mạnh giá tương xứng vào thanh khoản. Khoảng 38% giá trị khớp của HSX tập trung trong VN30 là cao nhất 15 phiên. Độ rộng ở VN30 kém, rất ít mã mạnh nổi bật như HPG, MSN, TPB, còn như PDR, NVL cũng đang được đầu cơ rất dữ dội. Tuy nhiên cũng phải lưu ý là gần một phần ba giao dich của VN30 là từ HPG, NVL.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang có sức mạnh giá đáng chú ý. Điều này khiến những ai chốt lời non nuối tiếc. Có vẻ dòng tiền mới đang hưng phấn và chấp nhận rủi ro rất cao. Nếu VNI được đánh vượt đỉnh, nhóm này có thể còn “điên” hơn nữa.

Nói chung lúc này thị trường đang có dòng tiền mạnh, nên điều cần quan sát là thanh khoản, chứ không phải chỉ số. Với cường độ mua hấp thụ những đợt chốt lời như gần đây, hẳn phải có dòng tiền mới vào và nhóm này luôn “máu lửa” hơn bình thường. Đặc điểm nổi bật của tiền mới là sức ép giải ngân, sức ép phải sở hữu một cổ phiếu nào đó trong tài khoản. Vì vậy chừng nào giá cổ phiếu còn phù hợp với thanh khoản thì chưa đáng lo, vẫn có thể để cho lãi chạy.

Đối với chỉ số, rất có thể ở thời điểm quan trọng một số trụ sẽ “lên tiếng” để kích nổ về tâm lý. Lúc này diễn biến sau khi VNI vượt đỉnh mới là điều quan trọng. Nếu thị trường đạt được quán tính và tiếp tục có dòng tiền mạnh ổn định thì khả năng đi tiếp sẽ đáng tin cậy. Logic là thị trường hình thành các yếu tố xu hướng được xác nhận về mặt kỹ thuật sẽ củng cố sự lạc quan và đồng thuận. Diễn biến ngược với logic sẽ là tín hiệu cần quan tâm. Cho tới khi thanh khoản không tạo được hiệu ứng giá phù hợp thì vẫn giả định rằng thị trường đang thuận lợi.

Nhìn dài hạn, dòng tiền có tín hiệu quay trở lại thị trường rõ dần se là phần bù cho lượng vốn ngoại rút đi. Hiện các thông tin tạo lực cản chỉ còn khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 6 này (ngày 14), nhưng nếu FED tăng lần này thì có khả năng cao là hoãn tăng vào kỳ họp tháng 7 (ngày 26) và ngược lại. Trong nước các chỉ số vĩ mô quý 2 sẽ chưa có cho tới cuối tháng 6. Vì thế khoảng thời gian ngắn hạn hơn 1 tuần giao dịch nữa vẫn thuận lợi.

Thị trường phái sinh hôm nay không giao dịch được vì VN30 tiếp tục bị kiềm chế về giao động do cổ phiếu trong nhóm này kém. Basis chiết khấu quá rộng nên Long/Short đều khó trong khi không có setup nào đạt tiêu chuẩn. Thị trường cơ sở khả năng cao tiếp tục sôi động ở nhóm vừa và nhỏ. Phái sinh sẽ chỉ có cơ hội Long nếu các trụ có tín hiệu bùng nổ. Chiến lược là canh Long, chú ý quan sát trụ và tín hiệu basis vì chênh lệch sẽ thay đổi trước khi trụ được sử dụng.

VN30 chốt hôm nay tại 1105.68. Cản gần nhất ngày mai là 1106; 1109; 1115; 1120; 1126; 1131; 1135. Hỗ trợ 1098; 1090; 1082; 1077; 1067.

Chú ý tín hiệu co basis ngày mai.

Bài viết mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của chúng tôi. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và chúng tôi tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. Chúng tôi và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: VnEconomy