Dự án khu du lịch Vĩnh Hội tích cực hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, tái khởi công xây dựng

Khu Du lịch Khách sạn Nghỉ dưỡng Vĩnh Hội được cấp GCN Đầu tư lần đầu ngày 11/12/2006 cho Cty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt–Mỹ, điều chỉnh lần thứ hai ngày 24/6/2008 trên quy mô diện tích 300 ha với tổng vốn đăng ký đầu tư 4.000 tỷ đồng (250 triệu USD), tiến độ đầu tư xây dựng từ năm 2006 đến năm 2014. Mục tiêu xây dựng và kinh doanh khách sạn với 1.020 phòng và một sân golf 18 lỗ, với vị trí đắc địa, địa hình phong phú, KDL này được đặt nhiều kỳ vọng là dự án động lực tác động lan tỏa phát triển ngành du lịch tình Bình Định.

Tuy nhiên, do dự án triển khai quá chậm, nên đã hai lần ban hành quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư trước thời hạn, với mong muốn khắc phục những tồn tại, cùng nhau đẩy nhanh tiến độ dự án tránh lãng phí đất đai, nhất là ảnh hường đến đời sống của nhân dân tại khu vực dự án. Đặc biệt, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã xây dựng trong nhiều năm qua, UBND tỉnh đã cùng nhà đầu tư tích cực đàm phán để chọn  phương án xử lý cho phù hợp với tình hình chung. Tại cuộc họp ngày 17/12/2019, UBND tỉnh đã chủ trì làm việc với Cty Việt – Mỹ và VinaCapital Group đã tìm được tiếng nói chung giữa các bên liên quan, theo đó các bên cam kết một số nội dung: 
(i) Cty Việt–Mỹ thống nhất điều chỉnh lại diện tích đất dự án Vĩnh Hội, xây dựng khu TĐC tại chỗ, dành lối đi ra biển để phục vụ cộng đồng dân cư; phần diện tích bãi cát và mặt nước không giao cho nhà đầu tư (NĐT); 
(ii) NĐT cam kết ứng tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng khu TĐC mới phía Tây đường ĐT 639 mới với số tiền 100 tỷ đồng, cùng với việc chứng minh có đủ nguồn tài chính triển khai dự án, sau khi BQL KKT phối hợp với các cơ quan xác định lại giá đất, tính thu tiền thuê đất tại thời điểm giao đất hiện nay trên phần diện tích 133,21 ha được GPMB, NĐT tạm ứng tiếp số tiền 100 tỷ đồng vào tài khoản do BQL KKT cung cấp; số tiền GPMB tiếp theo NĐT tiếp tục ứng theo tiến độ GPMB của Tỉnh. Nếu NĐT không ứng tiếp kinh phí để GPMB thì UBND tỉnh sẽ dừng triển khai dự án và mọi thiệt hại NĐT chịu trách nhiệm; 
(iii) Sau khi NĐT ứng nộp số tiền nêu trên, UBND tỉnh đồng ý cho NĐT tiếp tục triển khai dự án KDL Khách sạn Nghỉ dưỡng Vĩnh Hội trên phần diện tích phía Đông Tuyến đường ven biển ĐT 639 mới (khoảng 210 ha). BQL KKT chủ trì xác định lại giá đất, tính thu tiền thuê đất tại thời điểm giao đất hiện nay để Cty Việt–Mỹ thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Khi NĐT hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo quy định, thì mới cho triển khai dự án; 
(iv) Cty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt–Mỹ có Văn bản xin rút Đơn Khiếu nại; đồng thời, cam kết không khiếu nại, khiếu kiện đối với các vấn đề có liên quan đến Dự án trong thời gian đến; 
(v) VinaCapital Group cam kết hỗ trợ vốn cho Cty Việt–Mỹ thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ theo quy định.
Về cơ bản, đến nay NĐT đã thực hiện nghiêm các cam kết với UBND tỉnh, do vậy, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 29/5/2020 BQL KKT đã ban hành quyết định hủy bỏ việc chấm dứt hoạt động dự án KDL Khách sạn Nghỉ dưỡng Vĩnh Hội để NĐT tiếp tục triển khai. Có thể nói, một dự án du lịch với quy mô lên đến 250 triệu USD thì vấn đề huy động tài chính luôn là thách thức đối với các NĐT và đây cũng là lý do mà dự án đã phải nằm bất động trong nhiều năm qua khi xuất hiện những yếu tố bất lợi từ các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ở đây, cần nói rõ thêm vì sao UBND tỉnh có thể tin tưởng và đồng ý khôi phục GCN đầu tư để Cty TNHH MTV Du lịch và Khách sạn Việt–Mỹ tiếp tục triển khai. Vấn đề cốt lõi chính là sự hiện diện của Cty Quản lý Quỹ VinaCapital trong thành phần góp vốn, chủ sở hữu của dự án. Theo GCN đăng ký DN cấp thay đổi lần thứ sáu ngày 20/6/2020 cho Cty CP Du lịch và Khách sạn Việt–Mỹ, điều chỉnh loại hình DN từ Cty TNHH MTV sang Cty Cổ phần với vốn điều lệ 150 tỷ đồng, trong đó, ITC Spectrum LLC giữ 29,27% cổ phần, Ông Trần Đức Cảnh giữ 0,73% cổ phần và VinaCapital giữ 70% cổ phần. Theo VinaCapital, tỷ lệ này cũng là tỷ lệ góp vốn của các bên cho toàn bộ nguồn vốn của dự án, trường hợp có thỏa thuận khác thì VinaCapita sẽ tăng tỷ lệ để đáp ứng giải ngân theo tiến độ đầu tư thực tế. Cũng theo tài liệu này, người đại diện pháp luật của Cty là ông Brook Colin Taylor (quốc tịch New Zealand), chức vụ Tổng giám đốc thay cho ông Trần Đức Cảnh.
Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital là thành viên được sở hữu 100% bởi Tập đoàn VinaCapital, một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn nhất tại Việt Nam, hiện đang quản lý xấp xỉ 3,3 tỷ đô la Mỹ tại Việt Nam. VinaCapital có kinh nghiệm đầu tư hơn 15 năm ở Việt Nam đã và đang quản lý nhiều quỹ, tài khoản ủy thác và dự án đầu tư vào nhiều loại tài sản, bao gồm cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu, bất động sản, công nghệ thông tin. Tại KKT Nhơn Hội, VinaCapital cũng đang đầu tư dự án Maia Quy Nhơn Beach Resort, tiêu chuẩn 4 sao, tổng vốn đầu tư tương đương 51,8 triệu USD. Đến thời điểm hiện nay, NĐT đã hoàn thành giai đoạn 1, dự kiến đón tiếp du khách vào ngày 29/8/2020.
Hiện tại, NĐT đang tích cực hoàn thiện các thủ tục đầu tư điều chỉnh theo quy mô diện tích đã bị thay đổi do ảnh hưởng từ việc dành đất làm lối đi chung ra biển phục vụ cộng đồng, cho xây dựng đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và lùi ranh giới xây dựng công trình theo phạm vi hành lang bảo vệ bờ biển. 
Dự án KDL Khách sạn Nghỉ dưỡng Vĩnh Hội đang bước sang trang sử mới, những nỗ lực chung của các bên đã đạt được những kết quả tốt đẹp ban đầu, đã tháo gỡ được các nút thắt trọng yếu trong nhiều năm qua, chắc chắn từ đây hy vọng lại thắp sáng trở lại về một dự án du lịch có quy mô và đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, để toàn bộ các công trình xinh đẹp của dự án hiển thị trên mảnh đất đó thì NĐT, BQL KKT và các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp còn phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, cùng đồng hành vượt qua khó khăn, thách thức để về đích như cam kết giữa UBND tỉnh và NĐT. 
Một nội dung quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng dự án, chính là sự ủng hộ và cộng tác của nhân dân địa phương trong công tác GPMB của dự án. Từ khi dự án mới được cấp GCN đầu tư vào năm 2006, người dân nơi đây rất hồ hởi đón nhận và mong muốn có được những thay đổi lớn lao trên mảnh đất quê hương, nhưng sự chậm trễ đầu tư kéo dài hơn 13 năm qua đã làm giảm sút niềm tin trong nhân dân và đó cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến những ý kiến phản đối dự án trong thời gian sau này. Hiện tại, các điều kiện năng lực, uy tín của các đối tác đầu tư mới của dự án đã được khẳng định trên thương trường Việt Nam qua nhiều năm; Thiện chí và quyết tâm của họ cũng thể hiện mạnh mẽ qua việc chấp thuận cắt giảm bớt đất dự án để phục vụ cho nhu cầu công cộng, tính lại giá thuê đất tăng theo thời điểm hiện nay đối với phần đất đã giao, nộp tiền ký quỹ theo yêu cầu của tỉnh, … Các nội dung này đã được UBND tỉnh đánh giá cao và các sở ngành cũng phối hợp triển khai chặt chẽ trong thời gian qua. Dự kiến tháng 10/2020, BQL KKT sẽ phối hợp với UBND huyện Phù Cát tổ chức Hội nghị gặp gỡ người dân địa phương để công bố quy hoạch mới (điều chỉnh), tiến độ xây dựng dự án và phố biến các thông tin liên quan khác đến người dân địa phương để tranh thủ sự ủng hộ, bảo đảm sự đồng lòng, thống nhất về quan điểm trong suốt quá trình tái khởi động, tiếp tục triển khai dự án. 

Dự ánBiệt thự biển Vĩnh Hội - The Ocean Estates Quy Nhơn. Biệt thự biển Vĩnh Hội - The Ocean Estates Quy Nhơn.

Nguồn: kkt.binhdinh.gov.vn

Đăng ký nhận thông tin dự án để sở hữu mức chiết khấu sớm từ Chủ Đầu Tư.

Để đầu tư BĐS thành công, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những đơn vị tư vấn nắm bắt thông tin nhanh nhất, sớm nhất. Tại LalaVie Investment, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thông tin dự án một cách nhanh nhất - để có một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Mọi dữ liệu của khách hàng được "cam kết bảo mật hoàn toàn".