Hàng nghìn tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản

Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian gần đây, cùng với việc ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã quay lại thị trường bất động sản, bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ ở những địa phương có dư địa phát triển lớn...

Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng cao, người dân thường có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng để đảm bảo an toàn. Ngược lại khi lãi suất xuống thấp hầu hết lại tính đến chuyện rút tiền để đầu tư vào những kênh có khả năng sinh lời cao và bất động sản luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư khi lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống thấp.

Tin liên quanKinh tế bi quan hay lạc quan: cảm giác và con sốKinh tế bi quan hay lạc quan: cảm giác và con số

Dự kiến sẽ có "dòng tiền đáo hạn" "đổ" vào nhà đất

Thời gian vừa qua thị trường bất động sản đã gặp nhiều kho khăn do việc thắt chặt tiền tệ cùng với những vướng mắc về pháp lý đã làm suy giảm dòng tiền và gây đình trệ cho thị trường. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến 40 ngành nghề khác, gồm vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất, lao động... Cũng bởi lý do đó nên ngay từ những tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã tích cực triển khai rất nhiều các giải pháp giúp bình ổn kinh tế.

Dự kiến sẽ có “dòng tiền đáo hạn” “đổ” vào nhà đất.

Theo đó, các điểm nghẽn pháp lý đã và đang được các cấp chính quyền tích cực giải quyết, nhiều dự án tiếp tục được triển khai, nguồn cung tập trung nhiều hơn vào nhu cầu thật… Ngân hàng Nhà nước liên tiếp có các đợt điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại cũng đã đồng loạt giảm lãi suất huy động. Nhờ vậy, doanh nghiệp bất động sản có thêm nguồn vốn để đẩy nhanh triển khai dự án, tăng nguồn cung cho thị trường. Những động thái này đang thắp lại niềm tin đối với người dân có nhu cầu mua bất động sản.

Việc giảm mặt bằng lãi suất sẽ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất.

Bàn về điều này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, đến nay, lãi suất đã hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng, đem lại lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm. Trong số đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác dưới góc nhìn kinh tế học. Đây có lẽ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư nghiên cứu và quyết định xuống tiền.

Tin liên quanTổng quan kinh tế Việt Nam tháng 05/2023Tổng quan kinh tế Việt Nam tháng 05/2023

Ông Đính cũng nhận định, giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ đang có dấu hiệu chậm lại. Dự báo đến hết quý 2/2023, khả năng giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc. Chỉ tính trong năm 2022, tổng lượng tiền gửi của các tổ chức và cá nhân vào hệ thống ngân hàng tăng thêm gần 900.000 tỷ đồng. Trong số lượng tiền gửi ròng cả năm qua, cá nhân đóng góp hơn 565.000 tỷ đồng (chiếm 65%). Quý 3/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Nếu cứ đà này - thị trường ấm lên, lãi suất huy động giảm, khả năng cao là dòng tiền đáo hạn sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường nhà đất. 

Nguồn: VnEconomy