Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ và các hoạt động tại Đà Nẵng

Đà Nẵng, ngày 25/6/2023 – Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) của Hải quân Hoa Kỳ, tàu chủ chốt của Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 (CSG 5), đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tại Việt Nam. Đây là lần thứ ba Việt Nam đón tàu sân bay Mỹ (các lần trước vào các năm 2018 và 2020). Chuyến thăm Đà Nẵng nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ (2013 – 2023).

Lễ đón nhóm tàu sân bay của hải quân Mỹ thăm Việt Nam diễn ra chiều 25/6 tại cảng Tiên Sa.

Trong thời gian thăm thành phố Đà Nẵng, Nhóm Chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Mỹ đã chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như giao lưu văn nghệ, thể thao, ẩm thực, tiếng Anh; hoạt động nhân đạo tại Làng Hy Vọng, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hoa Mai.

Chuyến thăm Việt Nam của Đoàn tàu hải quân Mỹ góp phần duy trì, phát triển quan hệ Việt Nam – Mỹ, phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Ngày 27/6, các thủy thủ tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã thăm, giao lưu với trẻ em đang được nuôi dạy tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai Đà Nẵng. Tại đây, các thủy thủ đã được trải nghiệm những công việc thú vị như trộn hồ, bê tông làm đường giúp trẻ em. Dưới nắng nóng, những "thợ xây" lần đầu cầm bay miệt mài công việc làm đường bê tông tạo lối đi trong vườn giúp trẻ em mồ côi.

Tại Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi Hoa Mai, các thủy thủ tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ được trải nghiệm những công việc thú vị như trộn hồ, bê tông làm đường giúp trẻ em.

Thủy thủ Quran McDonald cho biết, trong chuyến đi này, anh hy vọng có thể góp phần lan tỏa niềm vui và tình yêu giữa người dân hai nước. “Tôi hy vọng những hoạt động như ngày hôm nay có thể tăng cường mối quan hệ giao lưu, tác động tốt đến tương lai, không chỉ là những đứa trẻ mà còn những người khác nữa”, Quran McDonald chia sẻ.

Các thủy thủ tàu sân bay Mỹ nhập vai thợ hồ trong buổi giao lưu với trẻ em mồ côi Hoa Mai Đà Nẵng.

Nữ thủy thủ Mỹ đội nón lá, trải nghiệm công việc của nông dân Việt Nam. 

Tại sự kiện, bà Melisa Bishop, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp của chính quyền và giám đốc trung tâm đối với phái đoàn, cũng như cảm ơn các thủy thủ và các em đã tham gia hoạt động giao lưu hết sức ý nghĩa.

Ngày 27/6, các thủy thủ tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (CVN 76) thăm, giao lưu với trẻ em đang được nuôi dạy tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai Đà Nẵng. Tham gia đoàn gồm các thành viên của tàu sân bay, 2 tàu tuần dương đang thăm xã giao Đà Nẵng từ ngày 25-30/6.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Marc Knapper chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội làm việc cùng các đối tác Việt Nam tại Đà Nẵng để đón tàu sân bay USS Ronald Reagan và Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 (CSG 5). Chuyến thăm này đánh dấu một dịp đặc biệt khi hai nước chúng ta kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam, thể hiện cam kết chung của hai nước hướng tới một tương lai thịnh vượng và an ninh.”

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan thăm Việt Nam

Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan, cùng 2 tàu tuần dương USS Antietam (CG54) và USS Robert Smalls (CG 62).

Ticonderoga là lớp tàu mặt nước duy nhất của Mỹ có khả năng chỉ huy và kiểm soát phòng không, đồng thời đóng vai trò đầu não điều phối mọi hoạt động phòng thủ đường không trong các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Chuẩn Đô đốc Patrick Hannifin, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm (CTF) 70/ Nhóm tác chiến tàu sân bay 5 (CSG5) cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đến Việt Nam và trân trọng sự tiếp đón dành cho chúng tôi. Những chuyến thăm như thế này giúp thúc đẩy quan hệ đối tác và củng cố cam kết khi ứng phó với những thách thức chung trong lĩnh vực hàng hải.”

Dự ánSun Cosmo Residence Da NangSun Cosmo Residence Da Nang

Đại tá Daryle Cardone, Chỉ huy trưởng tàu sân bay USS Ronald Reagan chia sẻ: “Hơn 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan rất háo hức được đến thăm Đà Nẵng và trải nghiệm văn hóa Việt Nam. Tôi và toàn bộ thủy thủ đoàn rất trân trọng cơ hội này cũng như lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.”

Hiện tại, Hải quân Mỹ chỉ có một lớp tàu tuần dương duy nhất là Ticonderoga và đảm nhiệm vai trò bảo vệ các hạm đội tàu sân bay. Hải quân Mỹ hiện có 22 chiếc Ticonderoga đang hoạt động.

Trong thời gian thăm thành phố Đà Nẵng, Nhóm Chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Trong ảnh là cụm tên lửa chống hạm Harpoon và pháo Mark 45 phía sau đuôi tàu USS Robert Smalls.

Ngoài các hoạt động trao đổi văn hóa và chuyên môn, các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và tiệc chiêu đãi, các thành viên của ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí cho thanh thiếu niên.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan CSG trực thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ, có nhiệm vụ hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hạm đội 7 Hoa Kỳ là hạm đội được triển khai tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ, thường xuyên phối hợp và hoạt động với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Nguồn: Internet