Đầu tư công tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đánh giá đầu tư công tiếp tục là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.

Đánh giá trên được ADB đưa ra tại tọa đàm Triển vọng Tăng trưởng kinh tế cuối năm nay. Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, đầu tư công tiếp tục được kỳ vọng sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm nay.

"Đầu tư công sẽ là động lực chính cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2023, khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư công luôn được đẩy nhanh hơn trong những tháng cuối năm. Tín hiệu tích cực là trong những tháng gần đây, hoạt động giải ngân tăng đáng kể. Trong 8 tháng đầu năm, gần 50% kế hoạch giải ngân đầu tư công của cả năm đã được thực hiện", ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, cho biết.

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được đẩy nhanh hơn trong những tháng cuối năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, du lịch và tiêu dùng nội địa là hai 2 yếu tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ sự tăng trưởng ngành du lịch.

Cụ thể, lượt khách quốc tế đến Việt Nam 8 tháng đầu năm nay đã đạt 7,8 triệu lượt. Còn doanh số bán lẻ trong 8 tháng đầu năm cũng tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn: Cafef