Danh sách 50 công ty bds được cứu tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang lên danh sách gồm 50 công ty bất động sản đủ điều kiện để nhận các biện pháp hỗ trợ tài chính.

Cụ thể, China Vanke, Seazen Group và Longfor Group Holdings là những cái tên được cho là nằm trong danh sách những doanh nghiệp đủ điều kiện nhận thêm nguồn lực tài chính. Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp khác, gồm cả quốc doanh và tư nhân.

Dựa vào danh sách này, các tổ chức tài chính có thể cân nhắc hỗ trợ thanh khoản thông qua các khoản vay ngân hàng, tài trợ bằng nợ hay vốn chủ sở hữu.

Động thái này cũng thể hiện những nỗ lực mới của Chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản đã kéo dài suốt mấy năm qua.

ảnh minh hoạ

 

Theo các chuyên gia danh sách trên sẽ là sự mở rộng so với danh sách trước đây do các ngân hàng tạo ra, vốn chỉ tập trung hậu thuẫn cho một số doanh nghiệp được nhà nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống.

Động thái đó cho thấy những lo ngại của Bắc Kinh trong lĩnh vực bất động sản sau khi xảy ra một loạt vụ vỡ nợ, số căn hộ dở dang "chất đống" và dòng vốn đầu tư sụt giảm mạnh. Cuộc khủng hoảng bao trùm thị trường nhà đất đang đe dọa sẽ làm chệch hướng đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong cuộc họp vào cuối tuần trước, cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng đã yêu cầu các ngân hàng, công ty chứng khoán và quản lý tài sản lớn nhất ở Trung Quốc phải đáp ứng các nhu cầu vốn hợp lý của các doanh nghiệp bất động sản. Các công ty tài chính cũng được yêu cầu đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp bất động sản tư nhân và quốc doanh.

Nguồn: dantri