Đà Nẵng sẽ xây hầm chui hay cầu đi bộ bắc qua sông Hàn trong những năm tiếp theo?

Nhìn về lịch sử “kế hoạch xây cầu” đoạn Đống Đa nối sang Trần Hưng Đạo (Sơn Trà) gần 10 năm nay.

Năm 2011, báo Tuoitre đưa tin Đà Nẵng dự kiến xây thêm cầu đi bộ bắc qua sông Hàn đoạn giữa cầu Thuận Phước và cầu quay Sông Hàn. Khi đó, dự án được chủ trương cho phép viện Quy hoạch xây dựng đô thị Đà Nẵng  phối hợp với Sun Group mời các đơn vị tư vấn nước ngoài tham gia thiết kế. Toàn bộ chi phí xây dựng cầu đi bộ này đều do Sun Group chi trả.

Đề xuất xây dựng cầu đi bộ qua sông hàn

Nguồn: Tuoitre

Đến năm 2016, báo vnexpress đưa tin sẽ đổi hình thức kết nối hai bờ sông Hàn bằng hầm vượt có chiều dài 1.405m. Dự án do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm (BRITEC, Bộ Giao thông Vận tải) thiết kế và trình lên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi quanh phương án này.

Nguồn: Vnexpress

Vào đầu năm 2020, hai phương án xây hầm hoặc xây cầu vẫn còn vướng nhiều tranh cãi và chưa đi đến hồi kết. Cũng tại thời điểm này, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) xúc tiến tài trợ xây dựng công trình (hầm hoặc cầu) vượt sông Hàn. Đây là định hướng hợp tác giữa TP Đà Nẵng và WB trong giai đoạn 2021- 2030.

Vị trí dự kiến xây cầu hoặc hầm xuyên sông Hàn Đà Nẵng

Đà Nẵng sẽ xây hầm chui hay cầu đi bộ bắc qua sông Hàn trong những năm tiếp theo?

Đến năm nay 2022, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường (Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật TP. Đà Nẵng) kiến nghị nghiên cứu, khảo sát thiết kế thêm một cây cầu qua sông Hàn tại nút Đống Đa với quy mô 6 làn xe.

Vị trí nơi dự kiến xây dựng hầm xuyên sông hoặc cầu đi bộ

Như vậy, có thể thấy rằng đến hiện tại thì vị trí xây cầu để kết nối từ đường Đống Đa sang đường Trần Hưng Đạo là vị trí đã được đề xuất gần 10 năm qua. Tuy nhiên thì phương án nào sẽ là phương án chuẩn xác nhất thì đến nay TP Đà Nẵng sẽ họp bàn và công bố trong kế hoạch phát triển Đà Nẵng từ nay đến 2030.

Những cây cầu tại TP Đà Nẵng luôn là chủ đề thu hút đông đảo sự đón nhận của khách du lịch trong nước, lẫn ngoài nước – rất được báo chí du lịch Quốc tế quan tâm.

Sông Hàn là báu vật của thiên nhiên, là tài sản vô giá của thành phố Đà Nẵng. Thành phố đang kỳ vọng những ý tưởng về thiết kế cảnh quan tốt nhất cho sông Hàn nhằm mang lại sức sống mới cho dòng sông, góp phần nâng tầm thương hiệu, hướng đến những giá trị cốt lõi về một thành phố hòa hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, là điểm đến lý tưởng cho mọi người dân và du khách khi đến với mảnh đất này.