Khuyến cáo của các chuyên gia về việc chuyển đổi Condotel thành nhà ở

Liên quan đến việc chuyển đổi loại hình Condotel sang căn hộ chung cư (nhà ở) các chuyên gia bất động sản cũng đã có những khuyển cáo về việc này

Việc chuyển đổi Condotel thành chung cư được xem như là cách thức tháo gỡ những khó khăn cho phân khúc này ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên việc chuyển đổi này cũng còn tùy thuộc vào quy hoạch của các địa phương, không phải tất cả các condotel đều có thể chuyển thành chung cư, vì điều này sẽ tạo tiền đề xấu trong việc phá vỡ quy hoạch phát triển chung của địa phương.

Da Nang Time Square - Dự án vừa được ký chuyển đổi sang căn hộ chung cư

Da Nang Times Square - Dự án Condotel vừa được ký chuyển đổi sang chung cư

Theo như phân tích của PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, việc chuyển đổi căn hộ condotel thành nhà ở là một giải pháp tương đối tốt để cứu vãn các dự án gặp khó khăn khi thị trường đi xuống và làm an lòng các nhà đầu tư. Tuy nhiên việc này chỉ mang tính tức thời và không phải dự án nào cũng có được “may mắn” này.

Hoàn thành khung pháp lý cho Condotel vẫn là điều cốt lõi cần phải hoàn thiện để loại hình này được hoạt động đúng với bản chất của nó là bất động sản đa công năng, phát huy thế mạnh của kinh tế chia sẻ, nâng cao chất lượng lưu trú du lịch, thay vì trở thành một công cụ tài chính đơn thuần.

Mặt khác, khi chuyển các căn condotel thành nhà ở cần phải giải quyết được vấn đề như: Các căn hộ sau chuyển đổi có thể tiếp tục cho thuê để kinh doanh như loại hình condotel nữa hay không? Vì đa số nhà đầu tư mua để thu lợi nhuận chứ họ không có nhu cầu ở. Khi có người ở thường xuyên thì cách quản lý, vận hành cũng phải khác đi.

“ Nếu như cho phép chuyển đổi khu ở thành condotel và ngược lại thì phải có quy định rõ ràng. Ngay cả vấn đề xử lý về mặt dân sự, liên quan đến hợp đồng, cam kết giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư cũng cần phải cụ thể, điều chỉnh cho phù hợp ”, ông Thịnh chia sẻ

Liên quan đến việc chuyển đổi condotel thành căn hộ, ông Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có lưu ý: Nếu cho chuyển condotel thành nhà ở sẽ gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị. Việc chuyển công năng từ nghỉ dưỡng sang nhà ở sẽ gia tăng mật độ dân cư, kéo theo hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông, cấp thoát nước và hạ tầng xã hội đi kèm cũng bị quá tải.

Bên cạnh đó, Condotel là một sản phẩm nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, tức nằm trong phần đất có chức năng sản xuất kinh doanh dịch vụ chứ không có chức năng đất ở. Nếu cho chuyển đổi từ loại hình Condotel thành căn hộ chung cư (nhà ở) sẽ làm cho giá trị của dự án bị sụt giảm, làm giảm giá trị khu vực đã được quy hoạch làm du lịch nghỉ dưỡng, đồng thời làm cho các khu du lịch nghỉ dưỡng lân cận bị giảm giá trị theo.

“ Condotel phải được quản lý đồng bộ về dịch vụ, về an ninh tiện ích cũng phải được đầu tư bài bản và thống nhất. Nếu để người mua tự khai thác, vận hành có thể sẽ xảy ra tình trạng bát nháo ”, ông Châu nói.

ThS. KTS. Đỗ Viết Chiến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, việc chuyển condotel thành nhà ở chung cư đồng nghĩa với việc chuyển từ mục đích công cộng sang mục đích cá nhân, sở hữu cá nhân, từ việc chỉ được thuê đất sang việc cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Từ đó sẽ hình thành cộng đồng dân cư. Một khi đã hình thành dân cư thì phải có hạ tầng xã hội đi kèm, trong khi ban đầu quy hoạch dự án condotel thì yếu tố này rất hạn chế. Do đó, điều quan trọng đầu tiên khi chuyển đổi là phải giải được bài toán về hạ tầng xã hội, giải quyết các nhu cầu về y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao…

Nguồn: Cafef