Chính phủ chỉ đạo giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6

Chính phủ vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện các biện pháp cụ thể để giảm mặt bằng lãi suất, trong đó có việc giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6 năm 2023. Đây là một trong những nhiệm vụ và giải pháp lớn được đưa ra nhằm ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm cán cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Thường trực Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện đồng bộ, hiệu quả các công cụ của chính sách tiền tệ, đồng thời có giải pháp thiết thực để giảm mặt bằng lãi suất. Điều này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hiệu quả việc tăng trưởng tín dụng thấp trong 5 tháng vừa qua.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng cần thiết, hợp lý trong năm 2023, và thông báo công khai ngay trong tháng 6-2023 để các tổ chức tín dụng chủ động mở rộng tín dụng từ nay đến hết năm 2023. Đặc biệt, chú trọng đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Tin liên quanNgân hàng nhà nước lần thứ 3 cắt giảm lãi suất điều hànhNgân hàng nhà nước lần thứ 3 cắt giảm lãi suất điều hành

Tập trung điều hành thị trường liên ngân hàng, tạo điều kiện thanh khoản cho các tổ chức tín dụng theo hướng giảm dần lãi suất, bảo đảm vốn cho các tổ chức tín dụng, phát huy vai trò dẫn dắt của các ngân hàng thương mại nhà nước.

Tiếp tục cải cách, cắt giảm các thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí, nâng cao hơn nữa khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân; cương quyết cắt giảm các loại phí, lệ phí không cần thiết để hỗ trợ cho khách hàng vay vốn.

Tin liên quanNhiều ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vayNhiều ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

Khẩn trương rà soát, xem xét, sửa đổi phù hợp một số tiêu chí, điều kiện, hướng dẫn cho vay theo hướng tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Có giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho các doanh nghiệp, dự án bất động sản, nhất là đối với các dự án khả thi, hiệu quả, các doanh nghiệp có năng lực.

Dự ánSun Cosmo Residence Da NangSun Cosmo Residence Da Nang

Nguồn: Lala Vie Investment tổng hợp.