Canada muốn giúp nông sản Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu toàn cầu

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Lawrence MacAulay cho biết nước này muốn hỗ trợ để giúp Việt Nam có những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, có thể xuất khẩu đi toàn thế giới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada Lawrence MacAulay (Ảnh: Đức Hoàng).

"Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sang Canada rất ấn tượng. Người tiêu dùng Canada rất ưa chuộng với các sản phẩm tới từ Việt Nam như cà-phê, các loại hạt", ông Lawrence MacAulay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông sản Thực phẩm Canada, ngày 30/10/2023 chia sẻ với truyền thông nhân chuyến thăm Việt Nam.

Theo ông, một khía cạnh mà Việt Nam cần cải thiện để đảm bảo được nhận được nhiều sự tin tưởng hơn nữa của người tiêu dùng vào chất lượng sản phẩm đó là thành lập cơ quan thanh tra thực phẩm giống mô hình của Cơ quan thanh tra thực phẩm Canada (CFIA).

Mục đích của cơ quan này sẽ là có đầy đủ năng lực, uy tín để thực hiện các yêu cầu quốc tế nghiêm ngặt về kiểm soát chất lượng. Canada cam kết sẽ hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình thành lập cơ quan nói trên vì Ottawa coi Hà Nội là một đối tác rất tiềm năng và ưu tiên trong hoạt động hợp tác nông nghiệp.

Tin liên quanXuất khẩu lấy lại 'nhịp' tăng trưởng, thặng dư thương mại đạt trên 24 tỷ USDXuất khẩu lấy lại 'nhịp' tăng trưởng, thặng dư thương mại đạt trên 24 tỷ USD

"Trong chuyến công tác Việt Nam, chúng tôi đã gặp gỡ các nhà nhập khẩu, các nhà phân phối và kết nối CFIA với các cơ quan của Việt Nam để đồng hành và hỗ trợ, nhằm đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam hướng tới mục tiêu đạt danh tiếng và chất lượng hàng đầu, đồng thời đủ tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu ra toàn thế giới", ông nhấn mạnh.

Theo ông, Canada là quốc gia đi đầu trên thế giới về bảo vệ môi trường và nông nghiệp bền vững. Vì vậy, Canada cũng chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm về lĩnh vực nói trên cho Việt Nam, đồng thời trao đổi và học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển.

Bộ trưởng MacAulay nhấn mạnh mối quan hệ ngoại giao 50 năm tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada. "Tôi có mặt ở Việt Nam để góp phần làm cho tình hữu nghị đó bền chặt hơn nữa, cũng như thúc đẩy sự giao thương giữa 2 đất nước", ông cho biết.

Theo ông, biểu tượng lá phong đỏ của Canada luôn được gắn liền với chất lượng. Ông tiết lộ, trong cuộc gặp với các quan chức Việt Nam, 2 bên đã thảo luận về những đường lối để phát triển hơn nữa hợp tác thương mại song phương và đào sâu kiến thức chuyên môn về thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Canada thông báo, nước này sắp thành lập một văn phòng xúc tiến hợp tác nông nghiệp, nông sản, thực phẩm có trụ sở tại Manila, Philippines. Theo ông, điều này cho thấy nông nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Canada.

"Điều đó cho thấy Canada không chỉ tới thăm, Canada sẽ hiện diện thường trực ở đây, có cam kết lâu dài và đồng hành hợp tác cùng các nước trong khu vực", ông cho biết.

Các đại biểu tham gia sự kiện "Canada, Cá là đã" (Ảnh: Đức Hoàng).

Trong ngày hôm nay, Bộ trưởng MacAulay cũng đã tham gia sự kiện "Canada, Cá Là Đã". Đây là chiến dịch truyền thông Mà Canada đã thực hiện trong thời gian qua, nhằm lan tỏa các giá trị bền vững, đa dạng của thực phẩm tại quốc gia Bắc Mỹ tới người tiêu dùng Việt Nam.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm đẩy mạnh quảng bá thực phẩm sạch của Canada tiếp cận tới Việt Nam, cũng như tăng độ nhận diện của các sản phẩm nông nghiệp chất lượng được cả thế giới ghi nhận của Ottawa.

Dự ánGran Melia Nha TrangGran Melia Nha Trang

Nguồn: Dantri