Bình Định: thúc đẩy dự án 250 triệu USD

Sau khi điều chỉnh, dự án khu du lịch khách sạn, nghỉ dưỡng Vĩnh Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội còn khoảng 230 ha, tổng vốn đầu tư vẫn giữ nguyên 250 triệu USD; số hộ phải di dời dự kiến hơn 500 hộ...

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành quyết định 41/2021/QĐ- UBND quy định chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Khu du lịch khách sạn, nghỉ dưỡng Vĩnh Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội. Quyết định này có hiệu lực từ 10/ 8/ 2021 và thay thế quyết định số 17/2011/QĐ-UBND.

GỠ VƯỚNG TRONG CÔNG TÁC GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG
Theo đó, trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 15/10/1993 theo xác nhận của UBND xã, nếu diện tích đất ở ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở thì được bồi thường bằng diện tích đất ở và hỗ trợ bằng giá đất ở đối với phần diện tích chênh lệch giữa diện tích đất ở ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hạn mức công nhận đất ở. Phần diện tích chênh lệch hỗ trợ được tính vào diện tích đất ở bị thu hồi để xem xét giao đất tái định cư.

Trường hợp giấy tờ về quyền sử dụng đất không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất được bồi thường theo giá đất ở bằng hạn mức công nhận đất ở nhưng không vượt quá diện tích thửa đất bị thu hồi.

Ngoài việc bồi thường đất nông nghiệp quy định tại Điều 8 Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND, các hộ gia đình có đất gieo trồng 4 vụ/năm được hỗ trợ 40.000 đồng/m2; Đất gieo trồng 3 vụ/năm được hỗ trợ 30.000 đồng/m2; Đất gieo trồng 2 vụ/năm được được hỗ trợ 20.000 đồng/m2; Đất gieo trồng 1 vụ/năm được được hỗ trợ 10.000 đồng/m2.

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có tỷ lệ đất nông nghiệp thu hồi trên 90% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng, được hỗ trợ thêm bằng tiền tương đương 02 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất do UBND tỉnh quy định đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp đã sử dụng sau ngày 01/7/2004 đến trước ngày 30/9/2020 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai mà không được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quyết định 23/2019/QĐ-UBND thì được hỗ trợ không quá 30% giá trị bồi thường về đất đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng.

Nhà cửa, vật kiến trúc xây dựng trên đất đủ điền kiện bồi thường về đất ở sau ngày 01/7/2004 đến trước ngày thông báo thực hiện kiểm kê đất đai thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thì được hỗ trợ 100% giá trị; Nhà cửa, vật kiến trúc xây dựng trên đất đủ điền kiện bồi thường về đất ở sau ngày thông báo thực hiện kiểm kê đất đai thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thì không bồi thường, không hỗ trợ. Người có nhà và vật kiến trúc phải tự tháo dỡ.

Các trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền hỗ trợ tự chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm do bị thu hồi đất để xây dựng dự án đường ven biển (DT.639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi thì được tính toán bổ sung, hỗ trợ thêm bằng tiền bằng 02 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích đất hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 Luật Đất đai…

CAM KẾT SỚM KHỞI CÔNG SAU HÀNG CHỤC NĂM "BẤT ĐỘNG"
Như vậy, có thể nói quyết định này góp phần quan trọng tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để sớm khởi công dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội.

Được biết, Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội do công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ (100% vốn nước ngoài) làm chủ đầu tư, đã được đăng ký đầu tư vào năm 2007. Với tổng vốn đăng ký 250 triệu USD, tổng diện tích 324 ha đất, gồm nhiều hạng mục lớn: sân golf 18 lỗ đẳng cấp thế giới; trung tâm thể thao cưỡi ngựa; trung tâm du thuyền; trung tâm sinh thái thực vật; trung tâm thương mại; khu nghỉ dưỡng 5 sao Le Meridien với 240 phòng và 60 biệt thự cùng hàng loạt khu khách sạn cao cấp…, dự án được kỳ vọng sẽ tạo sức bật mới về dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc tế cho vùng đất ven biển Nam Trung bộ. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm không thể thực hiện, UBND tỉnh đã đồng ý cho Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội rút quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Đến cuối năm 2020, Tập đoàn VinaCapital tham gia góp vốn vào công ty cổ phần Du lịch và Khách sạn Việt Mỹ và nắm giữ cổ đông chính thì dự án được cấp phép lại. Sau khi điều chỉnh, dự án còn khoảng 230 ha, tổng vốn đầu tư vẫn giữ nguyên 250 triệu USD; số hộ phải di dời dự kiến hơn 500 hộ.

Băn khoăn lớn nhất của của người dân thuộc diện giải toả là cơ chế đền bù, khả năng ổn định cuộc sống, đặc biệt là vấn đề tái định cư và tạo việc làm cho con em họ.

Ngày 11/6, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi đối thoại với người dân thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát để tổ chức kiểm đếm tài sản, đền bù, di dời dân phục vụ dự án. Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, để phục vụ dự án này, tỉnh đã cho triển khai quy hoạch, xây dựng 2 khu tái định cư thuộc dự án Khu đô thị và tái định cư Vĩnh Hội, diện tích hơn 25 ha, tổng số lô đất được sử dụng tái định cư khoảng 345 lô. Trong số những hộ dân cần di dời phục vụ dự án, đã có nhiều hộ dân muốn di dời đến thị trấn Cát Tiến, xã Cát Tiến lân cận.

UBND tỉnh cũng giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, UBND huyện Phù Cát tổ chức tổng hợp nguyện vọng tái định cư của người dân; từ 1/8, tổ chức kiểm đếm tài sản cần đền bù; áp dụng những chính sách ưu đãi phù hợp nhất cho người dân ổn định cuộc sống sau khi tái định cư.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu từ ngày 1/8/2021, người dân thôn Vĩnh Hội dừng tất cả các hoạt động xây dựng, cơi nới nhà cửa, vật kiến trúc để các cơ quan bắt đầu tổ chức kiểm đếm, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng. Đồng thời cam kết dự án sẽ sớm được khởi công xây dựng trong thời gian chậm nhất 2 tháng sau khi UBND tỉnh bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Nguồn: vneconomy.vn

Đăng ký nhận thông tin dự án để sở hữu mức chiết khấu sớm từ Chủ Đầu Tư.

Để đầu tư BĐS thành công, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những đơn vị tư vấn nắm bắt thông tin nhanh nhất, sớm nhất. Tại LalaVie Investment, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những thông tin dự án một cách nhanh nhất - để có một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất. Mọi dữ liệu của khách hàng được "cam kết bảo mật hoàn toàn".