Bất động sản có thời hạn - Xu hướng tất yếu trên Thế giới

Rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam vẫn e dè trước thời hạn sở hữu 50 năm của các dự án bất động sản, dù đó có thể là một lựa chọn vững về pháp lý, tọa độ đắc địa và quy tụ đa tiện ích khác biệt.

Tuy vậy nếu nhìn về các quốc gia phát triển mạnh về bất động sản, thì chính sách giới hạn thời gian sở hữu là điều tất yếu trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm:

Trung Quốc

Đất nước tỉ dân Trung Quốc dù hoạt động với hình thức “mua bán” song thực tế là Chủ đầu tư thuê đất triển khai dự án còn người dân khi mua sẽ tiếp nhận hợp đồng thuê thời hạn từ 50 đến 70 năm.

Hình ảnh minh họa

Singapore

Riêng khu vực Đông Nam Á, tại Singapore thì chung cư có thời hạn sở hữu 99 năm và ở Thái Lan người dân được phép lựa chọn sở hữu vĩnh viễn hoặc có thời hạn 30 năm và tiếp tục gia hạn sau khi kết thúc.

Hình ảnh minh họa

Mỹ

Chính sách hạn chế thời hạn sở hữu áp dụng với mọi loại hình, từ chung cư, trang trại, tới biệt thự… tại đất nước này. Theo thống kê, có tới 85% bất động sản tại Mỹ sở hữu có thời hạn tối đa 99 năm.

Ngày nay tại Việt Nam, tư duy sở hữu bất động sản có thời hạn cũng dần phổ biến hơn khi giới đầu tư cân nhắc về các giá trị sử dụng, chất lượng bất động sản… cũng như sự tương đồng về bản chất của việc sở hữu bất động sản có thời hạn so với bất động sản lâu dài.