Ngành bất động sản có thể phục hồi từ giữa năm 2024

Thị trường bất động sản đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mọi nền kinh tế và mô hình phát triển. Dù thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển là rất lớn.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều chung quan điểm, dù thị trường bất động sản Việt Nam đang khó khăn, nhưng tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển là rất lớn - Ảnh: VGP/HM

Thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2023, với thanh khoản thấp và nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân khu công nghiệp đã được khởi công với 9 dự án, cung cấp tổng cộng 18.768 căn hộ. Ngân hàng Chính sách đã giải ngân hơn 6.200 tỷ đồng cho khoảng 15.000 khách hàng thuộc đối tượng vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Tin liên quanNhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sảnNhiều tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản

Tuy nhiên, tình hình dự kiến sẽ thay đổi vào năm 2024. Thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục và phát triển mạnh mẽ hơn từ quý II hoặc quý III/2024. Sự phục hồi này được kỳ vọng nhờ vào sự cải thiện về môi trường pháp lý, triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan, sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của CMCN 4.0, cùng với sự đa dạng của các nguồn lực tài chính.

Tin liên quanĐâu là mức lãi suất phù hợp để cung và cầu tín dụng bất động sản gặp nhau?Đâu là mức lãi suất phù hợp để cung và cầu tín dụng bất động sản gặp nhau?

Đến năm 2025, bất động sản dự kiến sẽ chiếm 21,2% tổng tài sản toàn nền kinh tế, tương đương 462,7 tỷ USD/ 2.183,09 tỷ USD. Trong giai đoạn 2023-2025, căn hộ chung cư sẽ là phân khúc chiếm tỷ trọng cao nhất của thị trường bất động sản nhà ở, với khoảng 90% nguồn cung nhà ở thương mại.

Tin liên quan'Theo khảo sát, lãi suất cần ở mức dưới 8% người dân mới tự tin vay mua nhà''Theo khảo sát, lãi suất cần ở mức dưới 8% người dân mới tự tin vay mua nhà'

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản. Bộ Xây dựng đã chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Hai dự án Luật này dự kiến sẽ được thông qua vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vào tháng 11/2023.

Với những biện pháp và dự báo trên, thị trường bất động sản Việt Nam có thể phục hồi vào giữa năm 2024, mở ra một giai đoạn mới với nhiều cơ hội và thách thức.

Nguồn: baochinhphu