Argentina thanh toán hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng đồng Nhân Dân Tệ thay vì đồng Đô-la Mỹ

Vào ngày 26/04/2023, Chính phủ Argentina đã công bố rằng: "Hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ được thanh toán bằng Nhân Dân Tệ thay vì Đô-la Mỹ như trước đây, nó được xem như là một biện pháp nhằm giảm nguồn dự trữ Đô-la Mỹ đang cạn kiệt của đất nước này".

Trong tháng 4, Chính phủ Argentina đặt mục tiêu thanh toán khoảng 1 tỷ Đô-la Mỹ hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng Nhân Dân Tệ thay vì Đô-la Mỹ. Khoảng 790 triệu Đô-la Mỹ hàng nhập khẩu hàng tháng sẽ được thanh toán bằng Nhân Dân Tệ.

Hình ảnh minh họa đồng nhân dân tệ và đồng đô la

Hình ảnh minh họa đồng Nhân Dân Tệ và đồng Đô-la được chụp vào 10/03/2023

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa cho biết trong một sự kiện sau cuộc gặp với đại sứ Trung Quốc, Zou Xiaoli, cũng như với các công ty từ các lĩnh vực khác nhau. Quyết định này nhằm mục đích giảm bớt dòng Đô-la Mỹ chảy ra nước ngoài.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với sự tụt giảm mức dự trữ Đô-la Mỹ nghiêm trọng trong bối cảnh xuất khẩu nông sản bị giảm mạnh do hạn hán lịch sử, cũng như bất ổn chính trị trước cuộc bầu cử năm nay.

Vào tháng 11 năm ngoái, Argentina đã mở rộng hợp đồng hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc thêm 5 tỷ Đô-la Mỹ, nhằm tăng cường dự trữ quốc tế của Argentina.

Massa cho biết thêm thoả thuận này sẽ cho phép Argentina tăng lỷ lệ nhập khẩu, với các đơn hàng nhập khẩu bằng đồng Nhân Dân Tệ được cho phép trong 90 ngày thay vì 180 ngày tiêu chuẩn.

Nguồn: Reuters

Tin liên quanNhững tác động tiền tệ xoay quanh việc Argentina chi trả hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng đồng Nhân Dân TệNhững tác động tiền tệ xoay quanh việc Argentina chi trả hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng đồng Nhân Dân Tệ